Tin kinh tế thế giới đáng chú ý ngày 22/7

By on 22/07/2015

“Quỹ kền kền” ngăn cản Argentina thanh toán nợ bằng ngoại tệ

Quỹ đầu cơ “Aurelius Capital Management” đã yêu cầu thẩm phán Thomas Griesa của Tòa án New York ngăn cản Chính phủ Argentina thanh toán nợ bằng ngoại tệ cũng như không cho các chủ đầu tư thanh toán trái phiếu Bonar 24 với ​quốc gia Nam Mỹ.

Theo “Aurelius Capital Management,” tất cả các nhà đầu tư trực tiếp hay gián tiếp trái phiếu Chính phủ Argentina Bonar đều không được quyền thanh toán tiền bởi trên thực tế đây là nợ nước ngoài của Buenos Aires và cần phải phong tỏa việc bán nợ này.

Argentina tăng mạnh lương tối thiểu để kích thích tiêu dùng

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez thông báo chính phủ nước này đã quyết định tăng 28,5% lương tối thiểu cho người lao động từ mức 524 USD lên 673 USD.

Bà Fernandez nhấn mạnh lương tối thiểu của Argentina đã tăng gần 30 lần từ năm 2003 tới nay và việc tăng lương sẽ kích thích nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Nhiều doanh nghiệp Hy Lạp tìm cách chuyển trụ sở ra nước ngoài

Các biện pháp kiểm soát vốn của Chính phủ Hy Lạp đang gây trở ngại cho chính các doanh nghiệp nước này, khiến gần 1/4 ​số doanh nghiệp đang tìm cách rời trụ sở ra nước ngoài. Số liệu trên là kết quả của cuộc thăm dò 300 doanh nghiệp Hy Lạp do tổ chức phi lợi nhuận Endeavour Greece thực hiện mới đây.

Trong số các doanh nghiệp Hy Lạp tham gia cuộc thăm dò của Endeavour Greece trong thời gian từ 13-17/7, 58% cho biết hoạt động kinh doanh của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các biện pháp hạn chế áp dụng đối với các giao dịch qua biên giới.

Thụy S​ĩ: Xuất khẩu giảm trong nửa đầu năm 2015, thất nghiệp tăng

Sau khi xóa bỏ tỷ giá ấn định giữa đồng franc Thụy S​ĩ và đồng euro hồi tháng Giêng, giá trị xuất khẩu trung bình của Thụy Sỹ đã giảm 1,8%. Tổng kim ngạch xuất khẩu của Thụy S​ĩ trong sáu tháng đầu năm 2015 đạt 100,1 tỷ franc (104,1 tỷ USD), so với con số 102,8 tỷ franc (106,9 tỷ USD) trong nửa đầu năm 2014.

swiss-national-bank-490-1367041389_500x0

Còn báo cáo của Viện Kinh tế Thụy S​ĩ xác định, nguy cơ thất nghiệp hoặc thiếu việc làm tại Thụy S​ĩ rơi vào nhóm những người có học vấn thấp, nhất là tỷ lệ thất nghiệp giới trẻ gia tăng. Hiện những người trẻ tuổi bị thất nghiệp ở Thụy S​ĩ vào khoảng 7%, so với tỷ lệ 5% vào đầu những năm 1990. Đối với người lớn tuổi, thất nghiệp tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu tại nước này.

Singapore sẽ phát hành trái phiếu tiết kiệm lần đầu vào tháng 10

Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) cho biết trái phiếu tiết kiệm của chính phủ sẽ được phát hành lần đầu tiên vào ngày 1/10. Ngay từ đầu tháng Chín, các nhà đầu tư cá nhân đã có thể đăng ký để mua trái phiếu.

Phát biểu tại cuộc họp báo công bố báo cáo thường niên của năm tài chính 2014-2015, Giám đốc điều hành MAS, ông Ravi Menon nhấn mạnh đây là một loại trái phiếu đặc biệt của chính phủ phục vụ cho các nhà đầu tư cá nhân.

Hy Lạp muốn ký thỏa thuận cứu trợ cuối cùng trước ngày 20/8

Chính phủ Hy Lạp ngày 21/7 cho biết nước này muốn ký thỏa thuận cuối cùng về chương trình cứu trợ với các chủ nợ trước ngày 20/8 tới.

Tuyên bố này được đưa ra giữa lúc Quốc hội Hy Lạp chuẩn bị bỏ phiếu cho dự luật thứ hai liên quan đến các cải cách khắc nghiệt theo yêu cầu của các nước đối tác trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login