Tìm kiếm một bất ngờ vào cuối năm? Vàng sẽ không làm bạn thất vọng

By on 28/12/2015

Nhu cầu kim loại quý tại Ấn Độ- quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 trên thế giới- đang có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian dài chịu áp lực từ mức thuế nhập khẩu khá cao.

Cho dù là người nóng vội hay điềm tính, bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể nhìn thấy bước tăng thông thường sau Giáng sinh của vàng. Theo dữ liệu của Bloomberg thì 9 trong 10 năm qua, kim loại quý đều tăng từ ngày 23/12 tới ngày 3/1 với bước tăng trung bình là 2,9%. Thậm chí vào năm 2013 và 2014, khi vàng chính thức trải qua 2 năm tồi tệ nhất trong vòng hơn một thập kỷ thì giá trị của chúng vẫn đều đặn tăng lên trong những tuần lễ này. Chuyên gia Brad Yates tại Elemetal Capital cho rằng bước tăng này phần lớn được củng cố nhờ xu hướng tiêu dùng tại Trung Quốc – quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới. Họ thường có xu hướng tích vàng trước khi nghỉ Tết Nguyên đán.

“Sự chuyển động toàn cầu được thể hiện một phần qua dòng chảy từ Tây sang Đông, do đó, chẳng có gì bất ngờ khi chứng kiến giá vàng tăng trong bối cảnh giao dịch tại New York và London khá trầm lắng còn giao dịch tại châu Á vẫn rất sôi động”- Yates, Giám đốc kinh doanh tại Elemetal chi nhánh Dallas Elemetal nói. “Đây có thể là một món quà Giáng sinh khá tốt cho một ai đó.”

Untitled

Nhu cầu vàng tại châu Á vẫn rất mạnh ngay cả khi giá cả của chúng có giảm ở nơi nào đó. Trong khi lượng nắm giữ tại các quỹ giao dịch dựa trên vàng chạm mức thấp 6 năm vào ngày 17/12 và giá vàng đang hướng tới bước giảm trung bình năm thứ ba liên tiếp thì lực mua tại Trung Quốc đại lục vẫn tăng 7,8% trong 9 tháng đầu năm- Hiệp hội Vàng Trung Quốc tiết lộ.

Trong khi đó, nhu cầu kim loại quý tại Ấn Độ– quốc gia tiêu thụ vàng lớn thứ 2 trên thế giới- đang có dấu hiệu phục hồi sau một thời gian dài chịu áp lực từ mức thuế nhập khẩu khá cao. Hồi tháng 11, lượng nhập khẩu vàng tại đây đạt mức cao 3 tháng nhờ nhu cầu quà tặng cho lễ hội Diwali và đỉnh điểm là mùa cưới trong tháng 11.

“Bước qua giai đoạn trầm lắng hậu lễ hội Diwali, chúng ta đang tiến tới một giai đoạn sôi động hơn trước thềm tết Nguyên Đán”- Suki Cooper, chuyên gia phân tích kim loại quý tạiStandard Chartered cho biết.” Đây cũng có thể coi là một yếu tố thời vụ.” Đà tăng vào cuối năm không phải là hiện tượng duy nhất chỉ có ở thị trường vàng.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán cũng có lịch sử tăng sau Giáng sinh riêng của mình. Chỉ số Bloomberg World Mining Index đã tăng 5,1% trong tuần trước; chỉ số Bloomberg World Oil & Gas Index cũng tăng 4%. Tuy nhiên, tính từ đầu tháng đến nay, hầu hết thị trường chứng khoán đều đi xuống. Đặc biệt, chỉ số Standard & Poor 500 đã giảm 0,8% trong tháng 12, và chỉ số MSCI World Index- một thước đo của chứng khoán toàn cầu- giảm 1,4%.

Bước tăng hậu Giáng sinh của vàng có vẻ lớn hơn các thị trường lớn khác. Theo đó, chỉ số S&P 500 chỉ tăng 6 trong vòng 10 năm qua. Trong cùng thời gian đó, thị trường vàng thường tăng nhiều hơn từ ngày 23/12 cho tới 3/1 so với trái phiếu 10 năm.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login