Tiêu chuẩn vàng: Quý kim có còn là “thiên đường”?

By on 03/07/2014

Giới đầu tư  băn khoăn tự hỏi liệu vai trò là nơi trú ẩn an toàn của vàng có còn tồn tại khi mà đồng đô la Mỹ đang có những dấu hiệu cho thấy bước suy giảm dài hạn đã dần chấm dứt.

Giá vàng, cho đến tận gần đây, vẫn được thúc đẩy bởi một vài yếu tố, bao gồm sự thiếu niềm tin vào khả năng bền vững của các đồng tiền toàn cầu, ví dụ như đồng euro, thêm vào đó là lực cầu cao đối với mặt hàng này.

Có thể thấy, trong thời gian cao điểm của cuộc khủng hoảng tài chính, triển vọng xóa tên khối tiền tệ châu Âu cùng với đà giảm tại hầu hết các loại tài sản khác, vàng đã leo lên mức kỷ lục.

Chẳng có nghi ngờ gì khi cho rằng vàng đã được hưởng lợi nhờ sức mua yếu kém của đồng đô la Mỹ: từ năm 1999, đồng USD đã giảm 80% giá trị.

Đồng USD trượt giảm

Sự yếu kém của đồng dollar Mỹ đã nâng đỡ tốt cho giá vàng- thứ kim loại có mối quan hệ nghịch đảo với USD- và khiến giới đầu tư nhìn vào vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Tuy nhiên, với sự sụt giảm mạnh của đồng bạc xanh Mỹ khi chạm đáy vào năm 2012 thì các nhà đầu tư lại tích cực di chuyển vào thị trường chứng khoán. Kết quả là, giá vàng giảm từ đó.

Từ đỉnh cao kỷ lục trên $1900 vào giữa năm 2011, quý kim đã mất gần 40% vào đầu năm nay và trượt xuống dưới ngưỡng $1,200.

Các chuyên gia cho rằng chính vào lúc mà sức mua của đồng USD bị san bằng , thì đồng USD có khả năng chấm dứt đà suy giảm dài hạn của mình.

Martin Arnold, chuyên gia phân tích nghiên cứu tại ETF Securities cho biết: “Đồng đô la Mỹ đã chứng kiến bước suy giảm mang tính cấu trúc suốt thập kỷ qua, tuy nhiên, chúng ta thấy rằng điều này đã qua đi. USD đã chạm đáy và chúng ta đang nhìn thấy sự bắt đầu của một xu hướng tăng.

“Trong lịch sử, hàng hóa thường có mối quan hệ nghịch đảo với đồng đô la, vì vậy, điều này chắc chắn sẽ làm giảm sức mua của các nhà đầu tư không dùng đồng đô la.”

Các trường hợp giá tăng

Trong khi bước giảm lớn có thể mang tới nhiều cơ hội cho những chú bò, và thực sự đã có một số nhà đầu tư nổi tiếng- bao gồm Troy Sebastian Lyon- tiếp tục quay trở lại thị trường, thì một số đồng nghiệp khác lại cho biết họ đang tránh khỏi các loại tài sản này do giá cả “không bền vững” hiện tại của chúng khi đối mặt với đồng đô la mạnh và tăng trưởng kinh tế hồi sinh.

Ian Rees, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Premier Asset Management, cho biết: “Tôi không tin rằng vàng là một tài sản trú ẩn an toàn. Thật khó có thể hiểu được giá trị của nó, và giá hiện tại của nó có vẻ đã bị làm quá”.

“Tôi có thể hiểu tại sao một số người nghĩ rằng vàng có thể là một hàng rào an toàn: trong hai năm qua, vàng đã giảm 23% và chứng khoán thế giới tăng 35%. Nhưng tăng trưởng toàn cầu đang dần hồi phục và đây chắc chắn là một cơn gió ngược đối với những con bò đực mà người ta đang suy nghĩ về chúng trong bối cảnh này. ”

Tỷ lệ lãi suất tăng

Cũng có những lo lắng khác đối với các nhà quản lý. Việc giá vàng nhanh chóng leo cao  hoàn toàn trùng hợp với tỷ lệ lãi suất giảm tại nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt, nhiều nước buộc phải áp dụng những biện pháp chưa từng có để làm suy yếu đồng tiền của mình cũng như thúc đẩy nền kinh tế thông qua nới lỏng tiền tệ.

Với việc các chính sách này đang có nguy cơ chấm dứt, tỷ lệ lãi suất tăng và tăng trưởng kinh tế quay trở lại, giá vàng có thể đối mặt với một tương lai đầy khó khăn.

John Ventre tại Old Mutual cho biết: “Khi chúng ta bước vào môi trường lãi suất tăng, mọi người sẽ bị tổn thương nhiều hơn khi sở hữu vàng.”

Eugene Philalithis, quản lý danh mục đầu tư tại Fidelity đầu tư trên toàn thế giới, nói thêm: “Sự phục hồi đang diễn ra trong nền kinh tế và kỳ vọng lãi suất cao hơn tại các nền kinh tế OECD có thể sẽ là cơn gió ngược cho thị trường vàng trong dài hạn”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login