Tiêu chuẩn vàng của Trung Quốc cần mức giá vàng cao gấp 50 lần

By on 21/05/2015

chinese-gold-bars1Để tiếp cận với chế độ tiêu chuẩn vàng, Trung Quốc cần có mức tỷ giá ít nhất là $64,000/oz- cao hơn 50 lần so với hiện tại- Bloomberg Intelligence cho biết.

Một tiêu chuẩn vàng truyền thống, mà theo đó đồng nội tệ được dựa vào vàng, về cơ bản là điều không tưởng đối với mức giá hiện tại. Nguyên nhân là do số lượng  vàng cần phải có cực lớn trong khi chẳng có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy Trung Quốc là một trong số 6 quốc gia nắm giữ vàng lớn nhất thế giới- Bloomberg Intelligence viết trong báo cáo công bố hôm thứ Tư. Bất kỳ nỗ lực nào đều có thể sẽ liên quan đến các công nghệ mới cũng như phụ thuộc vào tỷ lệ tiền/vàng quốc gia- họ nhấn mạnh.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang cố gắng xây dựng đồng nhân dân tệ thành một đồng tiền dự trữ thế giới và việc liên kết chúng với vàng có thể sẽ thu hút nhiều hơn dòng vốn đầu tư nước ngoài. Về mặt lý thuyết, để tạo ra một tỷ giá hối đoái của một ounce vàng với mức giá $64.000, quốc gia này cần có khoảng 10.000 tấn kim loại– cao gấp chín lần nắm lượng nắm giữ chính thức và khoảng 6% khối lượng vàng được khai thác trên toàn cầu.

“Có thể sẽ rất khác biệt so với tiêu chuẩn vàng trước kia”- Kenneth Hoffman, giám đốc nghiên cứu mỏ và kim loại toàn cầu của Bloomberg Intelligence tại Princeton, cho biết trong một cuộc phỏng vấn tại London vào thứ ba. “Họ có tất cả các đồng tiền này ở ngoài kia và họ muốn chúng tăng cao nhờ các ngân hàng trung ương.”

Trong một kịch bản giả định về tỷ giá hối đoái ở mức giá hiện nay, Trung Quốc sẽ cần khoảng 525.000 tấn vàng–  Bloomberg ước tính. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 175.000 tấn đã được khai thác theo thông tin của Hội đồng Vàng Thế giới tại London.

“Sẽ không phải là một hệ thống truyền thống, nơi mà bạn có thể bước vào một ngân hàng và đi ra ra với một ounce vàng,” Hoffman nói. “Sẽ có cái gì đó mới mẻ và khác biệt.

Có thể thấy, vàng luôn đóng một vai trò trung tâm trong hệ thống tiền tệ quốc tế cho đến khi chứng kiến sự sụp đổ theo khuôn khổ Bretton Woods năm 1973. Trong khi vai trò của vàng đã giảm bớt kể từ đó, hầu hết các ngân hàng trung ương đều có một lượng vàng nhất định trên bảng cân đối của họ.

Trung Quốc cập nhật lần cuối lượng dự trữ của mình vào năm 2009 khi họ sở hữu 1,054.1 tấn vàng. Bloomberg Intelligence cho biết ngân hàng trung ương có thể đã tăng lượng dự trữ gấp ba lần kể từ đó. Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia tiêu dùng kim loại lớn nhất thế giới.

Phát biểu hồi tháng 3/2013, Yi Gang, Phó thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết nước này chỉ có thể đầu tư khoảng 2% lượng nắm giữ ngoại tệ cho  vàng bởi vì thị trường quá nhỏ.

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đang gây sức ép để thêm đồng nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ của IMF- được gọi là Special Drawing Right, trong đó bao gồm đồng USD, euro, yên và bảng Anh. Tháng trước, Bundesbank cho biết đồng nhân dân tệ cần phải là đồng tiền tự do chuyển đổi trước khi có thể được coi như là một phần trong rổ SDR.

“Họ có thể làm gì để tạo ra một đồng tiền dự trữ mà các ngân hàng trung ương khác trên thế giới thực sự muốn nắm giữ?- Hoffman nói. “Người Trung Quốc đã chứng minh rằng họ sẵn sàng suy nghĩ “bên ngoài chiếc hộp”.”

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login