Tiếp tục ổn định thị trường vàng

By on 24/02/2014

Lực hỗ trợ từ thị trường vàng thế giới yếu dần là nguyên nhân chính khiến giá vàng trong nước không giữ được vùng giá đỉnh. Song, theo một số nhà kinh doanh vàng, sức mua vàng miếng trên thị trường mấy ngày qua, dù khởi sắc hơn trước, cũng không đủ mạnh để giúp vàng giữ giá.

Giá vàng lại tăng

Sau đợt giảm khoảng 28% trong năm 2013, giá vàng thế giới tuần vừa qua đã bật tăng mạnh và đạt mốc giá cao mới sau sáu tháng ổn định ở mức thấp. Các nhà đầu tư kim loại quý đang gia tăng lực mua vào nhằm thu được nhiều hơn lợi nhuận từ vàng trong thời khoảng ngắn hạn. Với việc phá vỡ mốc 1.300 USD/ounce vào cuối thứ năm và ngày thứ sáu tuần vừa qua, giá vàng hợp đồng giao tháng 4 đã vượt lên trên đường trung bình 200 ngày với mức 1.311 USD/ounce.

Sự tăng trở lại lần này do nhiều yếu tố, nổi lên là làn sóng mua vàng từ Trung Quốc. Việc nước này đẩy mạnh mua và tự do hóa tích trữ vàng của người dân không chỉ làm tăng tổng cầu trực tiếp về thị trường vàng giao ngay, mà còn tạo động lực và “sân chơi” đầu cơ thị trường vàng tương lai quy mô trên toàn cầu. Song, vàng tăng giá đầu năm một phần còn do nhiều thị trường chứng khoán giảm hấp dẫn; sản lượng công nghiệp của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 1 và số liệu việc làm kém khả quan hơn dự báo khiến chỉ số USD yếu và hiện tượng thời tiết cực đoan lan rộng gây e ngại về triển vọng kinh tế thế giới…

Ở thị trường trong nước, nếu ngày 31-12-2013, giá vàng SJC bán ra quanh mức 34,8 triệu đồng/lượng, giảm so với đầu năm 2013 lên gần 12 triệu đồng/lượng và chênh lệch giữa vàng trong và ngoài nước mức cao nhất có lúc vượt sáu triệu đồng trong năm qua (ngày 16-4-2013). Điều đó được khởi động từ tuần đầu tháng 2, sự tăng vọt nhu cầu mua vàng nhân ngày vía Thần Tài (ngày 10 tháng Giêng), và tâm lý “lướt sóng – phòng xa” chuộng tăng mua lúc giá bắt đầu tăng và tăng bán đón đầu của người dân đã góp phần hâm nóng thị trường và được các doanh nghiệp tăng mạnh doanh số bán hàng, cũng như đẩy giá cao hơn ngày thường. Khi giá bắt đầu tăng từ chiều 14-2 lên hơn 36 triệu đồng/lượng ở cả trong lẫn ngoài nước, thị trường chứng kiến giao dịch của khách mua vàng tăng đột biến khiến các doanh nghiệp kinh doanh vàng giãn rộng chênh lệch giữa mua và bán lên 100 đến 130 nghìn đồng, thay vì 40 đến 50 nghìn đồng như thời gian trước để phòng rủi ro.

Lực hấp dẫn còn không?

Liệu vàng đã thật sự mất sức hấp dẫn đối với phần lớn các nhà đầu tư trong thời gian gần đây do triển vọng lạc quan của kinh tế và tự do hóa toàn cầu ngày càng đậm nét và sự từ bỏ cuộc chơi vàng của các nhà đầu cơ vàng hàng đầu thế giới. Trên thực tế, giá vàng luôn là tâm điểm hội tụ, phản ánh những động thái lớn tổng hợp tầm vóc toàn cầu và vẫn luôn khó đoán định, nên đang có biên độ rất rộng, với các dự báo khác nhau được dao động từ 1.000 đến 2.000 USD/ounce.

Tuy có thể còn duy trì đà tăng trong tháng tới do tâm lý mua vàng sau Tết, nhưng về tổng thể, nhiều dự báo nghiêng về xu hướng giá vàng sẽ sụt giảm mạnh trong hai năm 2014 – 2015, xuống còn trên dưới 1.160 USD/ounce, thậm chí sẽ “nằm im” ở mức đáy như thời điểm cuối năm 2013.

Dẫu vậy, “núi lửa” giá vàng có thể bùng nổ bất ngờ gắn với những lo ngại gia tăng về thu hẹp gói hỗ trợ tài chính, đảo chiều dòng vốn giá rẻ từ các nước phát triển và mở rộng các căng thẳng quốc tế cả về kinh tế và chính trị.

Trên thị trường vàng trong nước, năm 2014, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện các quy định của Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, cũng như khẳng định sẽ tiếp tục đấu thầu vàng. Mặc dù thực tế từ đầu năm đến nay chưa tổ chức phiên đấu thầu vàng mới nào (riêng năm 2013, qua 73/74 phiên đấu thầu vàng đầu tiên, NHNN đã cung ứng ra thị trường gần 66,4 tấn vàng và thu lời hơn 8.000 tỷ đồng nộp vào ngân sách nhà nước). Đồng thời, Chính phủ đã chỉ đạo NHNN xem xét khả năng lập sàn giao dịch vàng Quốc gia và xây dựng đề án huy động vàng trong dân…

Những động thái trên đã, đang và sẽ tạo hiệu ứng kiềm tỏa thị trường vàng trong nước, nhất là các hoạt động đầu cơ, lướt sóng giá vàng theo giá thế giới. Mặt khác, tạo hy vọng làm “ấm” lại các hoạt động kinh doanh và tạo vốn liên quan tới vàng một cách có tổ chức và giá cả ổn định, sát giá thế giới hơn.

Tuy thị trường vàng trang sức chưa tạo sự bứt phá do thu nhập trung bình của đông đảo người dân còn khiêm tốn, song cơ cấu lại sản phẩm, hàng hóa, thị trường vàng ta theo hướng tuổi vàng cao đúng chuẩn, sẽ ngày càng gia tăng áp lực và là sự lựa chọn phổ biến của đa số doanh nghiệp kinh doanh vàng.

Về tổng thể và lâu dài có thể thấy, cùng với sự gia tăng sự tự do hóa và liên thông thị trường vàng trong nước với quốc tế, bất chấp những trồi sụt khá bất ngờ trong từng giai đoạn bởi những lý do cụ thể, song thị trường vàng được nhìn nhận ngày càng tăng quy mô. Bởi, vàng luôn có xu hướng tăng giá khá nhất quán và vẫn luôn còn là lựa chọn ưa thích không thể thiếu trong cơ chế tích trữ và bảo đảm giá trị các tài sản tài chính của đa số người dân và quốc gia.

Ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh Công ty TNHH một thành viên vàng bạc đá quý Sài Gòn- SJC: Trong những ngày gần đây giá vàng tăng khiến người dân tiếp tục mua vào găm hàng chờ mức giá cao hơn mới bán ra. Tuy nhiên, do sức mua không tăng đột biến nên chưa ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung cũng như giá vàng trên thịị trường.

Theo Nguồn Nhân Dân

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login