Tiền tệ đang “thua” vàng!

By on 22/01/2015

Trong khi hầu hết các câu chuyện gần đây đều tập trung vào sự đột phá của vàng so với đồng euro, một cái nhìn tương tự nhưng rộng hơn cho thấy rằng kim loại quý đã thống trị toàn bộ thị trường tiền tệ.

Vàng định giá bằng đồng euro đã vượt qua các ngưỡng kĩ thuật quan trọng và đạt mức cao trong phiên thứ Tư 22/1 tại ngưỡng 1126,59 € một ounce, mức cao nhất kể từ đầu tháng 5/2013 – tăng hơn 15% kể từ đầu năm nay.

Neil Mellor, chiến lược gia tiền tệ tại Bank of New York Mellon, cho biết rằng vàng (XAU/EUR) (vàng theo euro) đã thể hiện rất tốt kể từ tháng 10 năm ngoái – khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu ông Mario Draghi lần đầu tiên gợi ý rằng Ngân hàng trung ương đã xem xét việc mở rộng chương trình nới lỏng định lượng của họ. Ông Melor nghĩ rằng vàng định giá bằng đồng euro có thể tiếp tục thể hiện vượt trội cũng như cách nó diễn tiến suốt thời gian qua.

George Gero, phó chủ tịch kiêm chiến lược gia kim loại quý của hãng RBC Capital Markets Global Futures, cho rằng, cuộc bầu cử Hy Lạp đang đến gần và tương lai bất ổn của đất nước này với cương vị là một thành viên của khu vực châu Âu, khiến cho tâm lý người dân Hy Lạp giữ vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Gero nói thêm rằng vàng cũng có ý nghĩa tương tự đối với người dân ở Đông Âu và Nga lúc này, họ cũng mong nắm giữ quý kim.

“Nó có thể chuyển đổi thành các đồng tiền khác trên toàn cầu, vàng có tính thanh khoản, nó có thể cầm theo bên mình và không phụ thuộc vào đảng phái chính trị”, ông nói.

Trong vài phiên giao dịch cuối cùng của năm 2014, giá vàng định theo đồng rúp Nga đã giảm đáng kể nhưng cũng vì vậy mà quý kim đã giành lại mức cao của nó. Hôm thứ Tư 21/1, vàng (XAU/RUB) giao ngay tiếp tục ghi nhận mức cao lịch sử, tăng lên 85543,19 RUB một ounce, tăng hơn 24% kể từ đầu năm.

Ole Hansen, người đứng đầu bộ phận chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank, nói rằng ông thích diễn biến của vàng theo đồng rúp, đó là một vở kịch tiền tệ tốt và rằng vàng định bằng đô la Canada cũng đã tăng khá tốt kể từ đầu năm nay.

Trong hôm thứ Tư, trước cuộc họp chính sách tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Canada, giá vàng (XAU/CAD) giao ngay đạt mức cao của phiên tại 1575,29 CAD một ounce, mức cao nhất kể từ đầu tháng 4 năm ngoái và tăng hơn 14,5% so với năm 2014.

Bill Baruch, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại iiTrader.com, bày tỏ sự yêu thích việc định giá vàng theo đồng yen Nhật và dự kiến rằng quý kim sẽ trở thành một ưu thế khác trên thị trường do các nhà đầu tư tập trung vào chính sách nới lỏng định định lượng mở rộng hơn từ Ngân hàng Nhật Bản.

“Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã đúng khi lên lịch với chương trình nới lỏng của họ và tôi nghĩ rằng điều này sẽ giúp vàng vào cuối năm nay”, ông nói.

Thứ tư, vàng (XAU/JPY) giao ngay chạm mức cao của phiêntại 153883¥ một ounce, tăng 8,5% sau khi bắt đầu năm ở mức 141788¥ một ounce.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login