Tiến sát mức thấp 2104, vàng sẽ đi tới đâu?

By on 13/03/2015

Với đà giảm mạnh gần đây, vàng đã từ bỏ tất cả bước tăng đã thiết từ đầu năm tới nay để tiến sát tới mức thấp năm 2014 là $1,130. Đây là con số mà chúng ta chưa từng chứng kiến kể từ đầu năm 2010.

Nguyên nhân  nhấn chìm bước đi của vàng chính là chỉ số USD Index với mốc cao 100 lần đầu tiên kể từ năm 2003. Hãy nhìn vào đà tăng theo cấp số nhân của đồng tiền này.

Cách thức di chuyển này chưa từng xuất hiện trước đây, có chăng chỉ là thời điểm khủng hoảng tài chính năm 2008. Đà tăng mạnh được thiết lập bởi một cuộc chiến tiền mặt và thanh khoản, tuy nhiên, đà tăng hiện nay lại thiếu vắng bất kỳ cuộc khủng hoảng lớn nào. Chắc chắn rằng, ECB đang nới lỏng tiền tệ và thị trường chứng khoán Mỹ thể hiện tốt hơn nhiều các thị trường khác trên thế giới, tuy nhiên, nhiều người tin rằng có một cái gì đó lớn hơn đằng sau bước di chuyển này. Liệu có phải thị trường đang báo hiệu cho một cuộc khủng hoảng sắp ập đến?

US dollar indexChỉ số USD Index từ năm 2006 tới nay

Vậy vàng sẽ đi tới đâu? Đây là lúc để mua vào hay chỉ là thời điểm bắt dao rơi?

Đa số mọi người tin rằng vàng có thể kiểm tra mức thấp 2014 tại $1,130 trong tháng này khi đồng USD tiến tới ngưỡng 100. Thậm chí, một số người còn bi quan tới mức suy nghĩ về ngưỡng hỗ trợ $1,000 trong vài tháng tới- giai đoạn thấp điểm mua vào. Tuy nhiên, triển vọng này khó có thể trở thành hiện thực , đặc biệt là với diễn biến giá ngày hôm qua.

Có thể thấy, cổ phiếu vàng đang theo đuổi đà hồi phục và phân tách ra khỏi giá vàng. Trên thực tế, cổ phiếu vàng vẫn tăng 2,5%, bất chấp giá vàng giảm $10, tương đương gần 1%. Đây là tín hiệu rất lạc quan trong ngắn hạn bởi vì cổ phiếu khai thác có xu hướng dẫn dắt giá kim loại đi lên, trong khi đó, sự phân kỳ như thế này thường báo hiệu một sự đảo ngược xu hướng.

Một số nhà đầu tư vẫn mong đợi bước đột phá lớn vào cuối năm 2015 và không tin rằng thị trường vàng nên tỏ ra chán nản với những bước điều chỉnh hiện tại. Với việc từ bỏ toàn bộ đã tăng mới thiết lập, vàng đã khiến cho thị trường vô cùng thất vọng, tuy nhiên, chúng ta cần phải duy trì một tầm nhìn dài hạn hơn.

Thị trường giá lên những năm 1970 đã điều chỉnh xấp xỉ 45% trong vòng 2 năm trước khi hưng phấn mạnh với đà tăng 709% so với mức thấp trước đó! Thị trường giá lên hiện nay đã điều chỉnh khoảng 3,5 năm nhưng chỉ giảm 41% so với mức cao trước đó. Nhiều người tin rằng thị trường lên chưa kết thúc và giai đoạn hưng cảm với tiềm năng lợi nhuận lớn nhất vẫn còn nằm ở phía trước.

Tăng cao gấp 6 lần so với hiện tại, vàng sẽ leo lên quanh ngưỡng $7,000 trước khi bước tăng qua đi. Với đòn bẩy dự kiến cao gấp 2-3 lần nhờ cổ phiếu khai thác thể hiện tốt, khả năng để các khoản đầu tư của bạn mở rộng hơn lên cao gấp 10- 20 lần.

Tất nhiên, đây chỉ là giải định cho điệp khúc của những năm 1980 và bạn sẽ phải bán ra tại gần mức đỉnh, tuy nhiên, chúng cũng sẽ giúp bạn phần nào khi đưa ra một số quan điểm về lợi ích tiềm năng có thể xuất hiện phía trước.

Một yếu tố khác ủng hộ cho xu hướng đi lên tiếp theo của vàng là việc mức giá hiện tại thấp hơn chi phí sản xuất tại nhiều công ty khai thác mỏ. Hôm 11/3, Allied Nevada đã đệ đơn xin phá sản và không còn nghi ngờ gì về khả năng tiếp theo dành cho các công ty khác. Lợi nhuận không còn, dòng tiền chững lại và thị trường vốn cũng không sẵn sàng để đưa ra cho họ một con đường sống.

Một khi hàng loạt công ty khai thác buộc phải đóng cửa, lượng cung vàng sẽ giảm đột ngột. Trong khi đó, nhu cầu tại các ngân hàng trung ương trên thế giới vẫn tăng cao và liên tục. Bởi vậy, chẳng khó để có thể dự đoán về con đường tiếp theo để vàng đi lên. Nó có thể không xảy ra trong tuần tới, tháng tới hoặc thậm chí trong năm nay, nhưng những mức giá cao hơn của quý kim đang chờ đợi chúng ta ở phía trước.

Trong bối cảnh này, chúng ta nên xem những điều chỉnh hiện tại là cơ hội tốt để mua vào. Tuy nhiên, phần lớn các nhà đầu tư sẽ làm theo những gì mà đa số đã thực hiện trong suốt lịch sử – bán ở mức giá thấp và sau đó cố gắng mua lại với giá cao hơn trên đà tăng trở lại. Những người có đủ khả năng để làm điều ngược lại sẽ tách ra khỏi đám đông và nhận được phần thưởng xứng đáng cho riêng bản thân mình!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login