Tiền rút khỏi vàng mạnh nhất kể từ tháng 7

By on 02/11/2015

Tuần qua, hơn 1,05 tỷ USD đã rút khỏi các quỹ ETP vàng, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 7.

Rốt cuộc các quỹ phòng hộ đã giảm đặt cược giá vàng tăng ngay trước khi Fed khiến giá vàng giảm mạnh nhất 2 tháng qua.

00-7526c

Tiền rút khỏi vàng mạnh nhất kể từ tháng 7

Các nhà quản lý tiền tệ đã giảm vị thế mua ròng vàng lần đầu tiên trong 6 tuần qua, theo số liệu của chính phủ Mỹ. Tuần qua, giá vàng đã giảm 1,8% sau khi các quan chức Fed cho biết họ vẫn đang xem xét việc nâng lãi suất trong năm nay, kéo giảm nhu cầu kim loại quý này như tài sản dự trữ.

Từ giữa tháng 9, các quỹ đầu tư đã tăng vị thế mua ròng vàng, khiến lượng vàng nắm giữ tăng hơn 17 lần, trước khi bắt đầu cắt giảm vào tuần trước. Tuyên bố sau phiên họp chính sách của Fed đã nhấn mạnh quan điểm bi quan về giá vàng của Goldman Sachs.

Kevin Caron, chiến lược gia thị trường và quản lý danh mục đầu tư tại Stifel Nicolaus & Co ở Florham Park, New Jersey, cho biết, nếu chính sách tiền tệ được thắt chặt đúng như lộ trình, giá vàng sẽ chịu áp lực lớn. Giới đầu tư giờ đây nên tiếp tục chờ đợi.

Từ đầu năm đến nay, giá vàng kỳ hạn trên sàn Comex đã giảm 3,6% xuóng 1,141,4 USD/ounce. Chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ khiến kim loại quý này kém hấp dẫn hơn so với các tài sản có lợi tức như trái phiếu hoặc cổ phiếu.

Theo số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ (CFTC), trong tuần kết thúc vào 27/10, vị thế mua ròng vàng giảm 1% xuống 120.645 hợp đồng kỳ hạn và quyền chọn. Số hợp đồng đặt cược giá vàng lên lần đầu tiên giảm kể từ 15/9 khi giảm 4,3%.

Giới đầu tư có thể đã không làm theo lời khuyên của các nhà phân tích Goldman Sachs khi hôm 21/10 ngân hàng này cho biết, Fed có thể sẽ nâng lãi suất vào tháng 12/2015 và sự dịch chuyển chính sách tiền tệ sẽ tác động tiêu cực đến giá vầng. Goldman dự báo giá vàng sẽ giảm xuống 1.050 USD/ounce trong vòng 6 tháng tới và giảm xuống 1.000 USD/ounce trong vòng 1 năm tới.

Goldman vẫn tỏ ra bi quan về giá vàng kể cả khi giới đầu tư đồn đoán rằng kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại sẽ buộc Fed phải duy trì lãi suất thấp trong thời gian dài hơn. Trong khi đó, trong tuyên bố ngày 28/10 sau phiên họp chính sách 2 ngày, các quan chức Fed đã phần nào loại bỏ lo ngại về mối nguy toàn cầu và cho rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn ổn định.

Tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng 12 đã tăng lên 50% so với 35% hôm 27/10.

Giá vàng đang hướng đến năm thứ 3 giảm liên tiếp, đợt giảm giá dài nhất kể từ 1998. Giá thấp có thể khuyến khích người mua trang sức vàng và vàng xu, nhất là tại châu Á.

Trung Quốc, nhu cầu vàng có thể bằng hoặc cao hơn so với năm 2013 khi người mua tìm đến tài sản trú ẩn trong bối cảnh thị trường tài chính hỗn loạn và nhân dân tệ mất giá, theo Hiệp hội Vàng Bạc Trung Quốc.

Tại Ấn Độ, nhập khẩu vàng trong tháng 8 tăng 3 lần lên 152,9 tấn, theo số liệu của Tổng cục Tin tức Thương mại và Thống kê.

Theo NCĐT

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login