Thượng viện Mỹ thông qua ‘vô điều kiện’ dự luật nâng trần nợ công đến năm 2015

By on 13/02/2014

Lãnh đạo đảng thiểu số tại Thượng viện – Mitch McConnell đã nhanh chóng đồng ý vô điều kiện đối với dự luật nâng trần nợ công.

Đêm qua 12/2 theo giờ Việt Nam, Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật nâng trần nợ công mà không đi kèm bất kì điều kiện nào.

Thượng viện là nơi đảng Dân chủ chiếm đa số với 55 thượng nghị sĩ, có nghĩa cần thêm ít nhất 5 phiếu thuận nữa từ các thành viên đảng Cộng hòa mới đạt số phiếu thuận tối thiểu 60 để dự luật nâng trần nợ công được thông qua.

Vòng bỏ phiếu cuối cùng tại Thương viện thường kéo dài và căng thẳng nhưng lãnh đạo đảng Cộng hòa tại đây, ông Mitch McConnellđã đồng ý đối với dự luật mà không đưa ra bất cứ yêu cầu nào về giảm thâm hụt ngân sách hay cắt giảm chi tiêu. Cuối cùng, với kết quả 67 phiếu thuận và 31 phiếu chống, dự luật nâng trần nợ công đến năm 2015 đã nhanh chóng được thành viên hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ thông qua.

Cụ thể, dự luật nâng trần nợ công của Mỹ có thời hạn đến ngày 15/3/2015 và sẽ chính thức đi vào hiệu lực sau chữ kí phê chuẩn của Tổng thống Mỹ – Barack Obama.

Trước đó vào đêm ngày 11/2, với 221 phiếu thuận và 201 phiếu chống, các nghị sỹ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ cũng bất ngờ thông qua dự luật trên mà không bị ràng buộc bởi bất cứ điều kiện nào.

Như vậy, dự luật đã được thông qua sau 5 ngày kể từ khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Lack Lew gửi thư cảnh báo các nhà lãnh đạo quốc hội rằng sau ngày 27/2 tới nước Mỹ sẽ không còn tiền để thanh toán các khoản nợ nếu các nhà lập pháp không gia hạn quyền vay tiền cho chính phủ liên bang.

Dự luật nâng trần nợ đã chính thức chấm dứt cuộc chiến ngân sách kéo dài suốt từ cuối năm 2013 đến nay tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ và chính quyền của Tổng thống Barack Obama có thêm 13 tháng được quyền vay nợ bình thường để chi trả cho các hoạt động và trả nợ.

Theo Dân Việt

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login