Thương nhân Ấn Độ được kêu gọi hạn chế bán vàng miếng và vàng xu

By on 25/11/2014

Liên đoàn Đá quý và Trang sức Toàn Ấn (GJF) đã kêu gọi thành viên như vậy nhằm ngăn chính phủ Ấn Độ áp đặt biện pháp hạn chế nhập khẩu vàng.

Ấn Độ, nước tiêu thụ vàng lớn thứ 2 thế giới, dự định áp đặt thêm các biện pháp mới nhằm kiềm chế nhập khẩu vàng, kể cả hạn chế đối với các hãng thương mại tư nhân.

Các quan chức Bộ Tài chính và Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (RBI) đang xem xét có nên tái áp đặt các biện pháp hạn chế đối với “đơn vị thương mại hàng đầu” vốn được nới lỏng hồi đầu năm nay hay không.

Hoạt động bán vàng miếng và vàng xu nên được hạn chế sau khi đạt 300 tấn trong năm 2013, Liên đoàn Thương mại Đá quý và Trang sức Toàn Ấn (GJF) cho biết hôm 19/11.

GJF ước tính tổng lượng vàng nhập khẩu năm 2014 đạt 850 tấn, trong đó nhu cầu vàng miếng và vàng xu đạt 200-250 tấn, theo Bachhraj Bamalwa, giám đốc GJF.

Một năm trước, GJF đã kêu gọi hạn chế bán vàng xu và vàng miếng khi khối lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ lên đến 900 tấn.

Ông Bachhraj Bamalwa dự đoán nhập khẩu vàng của Ấn Độ trong tháng 10 đạt khoảng 108 tấn, so với 95 tấn trong tháng 9.

Nhập khẩu vàng tăng đang làm dấy lên mối lo ngại ảnh hưởng xấu đến cán cân thanh toán của Ấn Độ.

Vàng nhập khẩu chủ yếu được sử dụng trong chế tác trang sức và không phục vụ mục đích đầu tư, Chủ tịch GJF Haresh Soni cho biết.

Nhu cầu trang sức vàng tại Ấn Độ tăng 60% trong quý III/2014, nhưng nhu cầu đầu tư giảm 10%, theo số liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Đối phó với thâm hụt thương mại, năm 2013, Ấn Độ đã nâng thuế nhập khẩu vàng lên 10% và ban hành quy định phải tái xuất 20% lượng vàng nhập khẩu.

GJF cũng đang thúc giục chính phủ hạ thuế nhập khẩu vàng xuống 2% nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu vàng đang bùng phát.

WGC ước tính lượng vàng nhập lậu vào Ấn Độ năm 2014 đạt 200 tấn so với 150-200 tấn năm 2013.

Theo DVO

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login