Thực tế sở hữu vàng với sự sụp đổ của tiền tệ

By on 05/06/2015

Cả thị trường vàng và bạc đều tiếp tục dao động trong phạm vi hẹp trong khi chờ đợi nhiều thông tin hơn nữa trên trường thế giới. Có lẽ đó sẽ là quyết định của Cục dự trữ liên bang trong việc có hay không có điều chỉnh lãi suất- nguyên nhân sẽ khiến các thị trường dứt khoát hơn trong hướng đi của mình.

Kể từ khi nền kinh tế thực sự sụt giảm trong quý 1, nhiều người cho rằng FED sẽ lùi thời điểm điều chỉnh lãi suất lâu hơn nữa. Do đó, vàng và bạc đã có cơ hội thể hiện chút ít sức mạnh của mình và có thể đứng ở những mức thấp cao hơn tại thời điểm này.

Peter SchiffPeter Schiff, chiến lược gia toàn cầu và là CEO tại  Euro Pacific Capital nhân cơ hội này muốn xua tan đi những ảo tưởng về thị trường kim loại quý. Nhiều nhà đầu tư vàng và bạc nghiêm túc luôn tỏ ra nghi ngờ về đồng tiền giấy và tin rằng cuối cùng chúng sẽ sụp đổ trong khi kim loại quý sẽ sớm “đáp lên mặt trăng”. Tuy nhiên, với sự cuồng nhiệt quá khích, họ lại rơi vào trạng thái quan niệm sai lầm về bản chất của các thị trường kim loại quý và có xu hướng mua vào với những “ảo tưởng nhất định”.

Ảo tưởng lớn:  Mục tiêu mua kim loại là chờ đợi cơ hội cho chúng bùng nổ và một ngày nào đó bán ra với món lợi nhuận khổng lồ.

Thực tế:  Thật không may, bức tranh lạc quan này không hoàn toàn trở thành thực tế. Lý do giải thích cho điều này là nếu giá vàng tăng mạnh theo đồng đô la Mỹ, thế giới vào thời điểm đó sẽ là những nơi hoàn toàn khác nhau.

Bạn thấy đấy, chúng ta hy vọng tiền tệ sẽ thất bại vì chúng dựa trên những lời hứa suông của chính phủ – mà cụ thể là nợ kho bạc chính phủ. Tuy nhiên, hệ thống tài chính hiện tại của chúng ta được thiết lập hoàn toàn trên các khoản nợ này, và vào lúc này, dù ít dù nhiều chúng vẫn đang phát huy tác dụng.

Nhưng vàng trong vai trò là tiền tệ lại có những khác biệt. Vàng không cần bên thứ 3 cung cấp giá trị cho chúng. Vàng vốn dĩ đã là một thứ hàng hóa có giá trị rồi và như vậy, chúng hoàn toàn có thể thanh toán nợ mà không cần sự ràng buộc nào. Không một đồng tiền nào có thể làm điều đó.

Vấn đề là nếu trong tương lai, giá vàng và bạc tăng vọt khi định giá bằng USD, nguyên nhân là do thực tế đã nằm ngoài tầm kiểm soát. Cụ thể như, nếu thế giới cuối cùng cũng mất lòng tin vào hệ thống tiền tệ chẳng hạn. Nếu mọi người đã mất lòng tin vào hệ thống, có nghĩa là chúng ta đang nói về một sự sụp đổ tài chính. Khi ấy, vàng của bạn có thể có giá trị $10.000/oz hoặc nhiều hơn nữa. Nhưng bạn không thể đi ra ngoài và dễ dàng chi trả tiền mặt cho các khoản thanh toán nhà cửa, xe cộ cũng như những khoản xa xỉ mà bạn từng hy vọng – bởi vì thế giới sẽ khi ấy đang đối diện với nhiều rắc rối trước mặt.

CEO tại Monetary Metals

CEO tại Monetary Metals

Keith Weiner, Giám đốc điều hành Monetary Metals, giải thích điều này cụ thể hơn:

“Khi thảo luận về lý do sở hữu vàng, tôi luôn luôn giải thích chúng trong điều kiện rủi ro đối tác và vỡ nợ. Vàng không phải là khoản nợ của bất cứ ai. Khi các nhà đầu tư vàng thảo luận về nó, họ nói đồng USD đang đi về mốc 0 nhưng không giống như tất cả các loại tiền tệ mạnh khác. Tuy nhiên, tôi vẫn giữ ấn tượng rằng các nhà đầu tư vàng rất khó chịu với việc giá vàng rơi. Tại sao họ buồn vì đồng USD không sụp đổ ngay lúc này?

“Họ sử dụng câu chuyện này như là lý do để mua vàng, nhưng họ không thực sự mua nó. Họ muốn giá vàng tăng để họ có thể bán vàng và nhận được “lợi nhuận” (nhiều dollar). Nếu bạn mua một ounce vàng và giá vàng tăng gấp đôi, bạn vẫn có thêm  giá trị của một ounce. Chắc chắn chúng đổi được nhiều dollar gấp đôi so với trước kia nhưng bản thân bên trong mỗi đồng dollar giá trị đã giảm đi một nửa rồi. Và những người thu thuế sẽ lấy đi nhiều hơn những đồng đô la “tăng” từ bạn.

Các nhà đầu tư vàng cùng nhau vẽ lên thế giới của chúng ta bây giờ: những xe hơi sang trọng, những máy bay phản lực tư nhân, những nhà hàng với đầu bếp nổi tiếng, đồ trang sức…Khi giá vàng chạm $5000, $50,000 hoặc xa hơn, họ sẽ là những chú mèo béo sở hữu đống tài sản này. Nhưng họ đã nhầm. Khi giá vàng chạm những con số kia- những con số trước khi ấn định mức chênh lệch vĩnh viễn- sẽ có nhiều điều xấu xí diễn ra ngoài kia. Đó sẽ không phải là một thế giới dễ chịu, và những người có vàng sẽ không muốn tiết lộ sự giàu có của mình vì những nguy cơ rủi ro có thể xảy ra, thậm chí liên quan tới tính mạng.”

Như vậy là thực tế nắm giữ vàng với nguy cơ sụp đổ tiền tệ trong tương lai không hẳn là những gì bạn sẽ mong muốn. Nhưng nếu bạn muốn bạn và gia đình có một trạng thái tài chính mạnh nhất có thể, bạn cần phải từ bỏ một số thứ. Chỉ cần giữ vững một tiêu chí: giữ lời quyền sở hữu vàng gần trái tim mình.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login