Thu hẹp QE là động thái tốt cho vàng

By on 24/07/2014

John Manfreda- chuyên gia nghiên cứu, phân tích tài chính tại Asset Strategies International vẫn dành một cái nhìn tích cực cho thị trường vàng. Trái với suy nghĩ của nhiều người, ông cho rằng động thái rút dần gói QE của FED không hề cản trở bước đi lên của quý kim. Dưới đây là một vài chia sẻ của ông.

“Tôi muốn FED đưa ra thêm nhiều kế hoạch thắt chặt hơn nữa, thậm chí là chấm dứt gói kích thích kinh tế hiện tại- đó chính là những gì có ý nghĩa lớn đối với vàng. 2013 là năm mà thị trường này đã phải đau đớn chứng kiến những gì tồi tệ nhất kể từ năm 1982. Nguyên nhân phổ biến nhất mà mọi người đưa ra để lý giải cho bước giảm này là: FED đang tự tin hơn về đà hồi phục kinh tế quốc gia, các báo cáo chính phủ cũng ủng hộ cho bước hồi phục này, do đó, nhiều khả năng chương trình kích thích tiền tệ sẽ chấm dứt cùng với việc bình thường hóa tỷ lệ lãi suất.

Xét theo các yếu tố cơ bản, chẳng có yếu tố nào ủng hộ cho đà tăng của vàng từ 2003-2011 bị thay đổi. Khi nói ra điều này, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng tôi bị điên. Vâng, có lẽ tôi bị điên một phần nào đó, tuy nhiên, khi họ đầu tư vào vàng, quyết định đó của họ dựa dẫm vào động thái in tiền của FED và giá vàng đi lên cũng là do chính sách nới lỏng tiền tệ liên tục này. Nhưng họ lại quên mất rằng Vàng là tiền và nguyên nhân khiến FED tin tiền là bởi vì chúng chẳng thể giải quyết được gì. Nếu tỷ lệ lãi suất tăng lên mức giá trị thị trường hợp lý thì tỷ lệ nợ chính phủ có thể vượt xa doanh thu chính phủ, từ đó, kéo theo nguy cơ vỡ nợ tài chính. Đó chính là lý do tại sao các chuyên gia lại khuyên bạn nên mua vàng.

Tôi thừa nhận rằng, nếu FED chấm dứt chương trình nới lỏng, kế hoạch in tiền và có một chính sách tiền tệ hợp lý, thì sẽ tạo nên một phản ứng bản năng trên thị trường, tạo nên một áp lực bán ra mạnh mẽ và đẩy giá vàng xuống thấp. Tuy nhiên, thực tế là, nếu họ hoàn thành việc chấm dứt này, với một tiến trình chầm chậm dần dần, thì tỷ lệ lãi suất chắc sẽ tăng lên, kéo theo khủng hoảng nợ công và khiến thị trường trái phiếu Mỹ sụp đổ. Khi đó, sự sợ hãi sẽ xâm chiếm thị trường, kích thích giới đầu tư đổ xô vào các tài sản thay thế cho đồng USD. Và bạn có thể thấy, thứ tài sản thay thế mạnh mẽ nhất cho đồng tiền này trong suốt 5,000 năm qua chính là Kim loại quý.

Tôi cũng thừa nhận rằng tôi không nghĩ FED sẽ chấm dứt gói QE. Ngược lại, tôi tin họ sẽ tiếp tục duy trì chúng, thậm chí còn áp dụng thêm những chính sách mạnh mẽ hơn trong tương lai. Thậm chí cả khi họ rút bỏ gói kích thích, các yếu tố cơ bản dành cho vàng vẫn rất mạnh mẽ bởi đống nợ khổng lồ đang chình ình trong hệ thống và bởi vì vàng chính là một tài sản thay thế hữu hiệu cho hệ thống tiền giấy vốn đang gặp rắc rối.”

Giavang.net.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login