Thông tin kinh tế thế giới ngày 9/9

By on 09/09/2013

Tăng trưởng GDP mạnh hơn dự báo có thể là điều kiện để thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe theo đuổi kế hoạch tăng gấp đôi thuế tiêu thụ từ năm tới.

Nhật Bản tăng trưởng GDP quý II mạnh hơn dự báo

Theo số liệu của văn phòng chính phủ Nhật Bản vừa công bố hôm nay 9/9, tăng trưởng GDP quý II của nước này đạt 3,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt dự báo 3,5% của các chuyên gia, và cao hơn con số ước tính ban đầu 2,6% đưa ra hồi tháng 8. So với quý I, tăng trưởng GDP quý II của Nhật Bản đạt 0,9%, cao hơn ước tính 0,6% ban đầu.

Ngay sau khi Nhật Bản công bố số liệu, chỉ số Nikkei tăng tới 3,5% trong khi USD vẫn ở quanh mức gần 100 yên/USD.

Thặng dư thương mại Trung Quốc tăng trưởng mạnh

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, thặng dư thương mại Trung Quốc trong tháng 8 tăng 8,3% so với cùng kỳ năm trước, vượt xa mức 17,8 tỷ USD của tháng 7, nhờ xuất khẩu được cải thiện khi các thị trường xuất khẩu chủ chốt phục hồi mạnh mẽ.

Kim ngạch xuất khẩu trong tháng Tám đạt 190,7 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm 2012. Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu ở mức 162,1 tỷ USD, tăng 7% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với dự báo 11,7% của giới chuyên gia do nhu cầu nội địa suy yếu.

Đức thặng dư thương mại vượt ngưỡng 200 tỷ euro

Viện Nghiên cứu kinh tế (IFO) ở München vừa cho biết Đức có khả năng đạt thặng dư thương mại kỷ lục trong năm 2013, với mức thặng dư vượt ngưỡng 200 tỷ euro nhờ sự khởi sắc của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, mức thặng dư này có thể vượt quá mức trần quy định của Liên minh châu Âu.

Trong sáu tháng đầu năm 2013, thặng dư thương mại của Đức đạt 96 tỷ euro, tương đương 7,2% GDP, vượt quá mức trần quy định tối đa là 6% của Ủy ban Châu Âu.

Nhà đầu tư nước ngoài đang bỏ trái phiếu Hàn Quốc

Các nhà phân tích cho hay các nhà đầu tư nước ngoài đang có dấu hiệu rời khỏi trái phiếu Hàn Quốc và chuyển hướng sang đầu tư vào cổ phiếu, do đồng won mạnh lên khiến các giao dịch bằng cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn.

Theo Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (Korea Exchange), các nhà đầu tư nước ngoài đăng ký mua ròng cổ phiếu trong 11 ngày liên tiếp từ 23/8, với lượng mua ròng lên tới 3.180 tỷ won (2,91 tỷ USD) trong 14 phiên giao dịch.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login