Thông tin kinh tế thế giới ngày 9/9

By on 09/09/2014

BI đã bắt đầu chu kỳ thắt chặt tiền tệ từ tháng 6/2013, sau khi thâm hụt tài khoản vãng lai đạt mức cao kỷ lục 4,4% GDP.

Thặng dư thương mại Đức lên cao nhất lịch sử

Theo số liệu vừa được Văn phòng Thống kê Liên bang của Đức công bố, thặng dư thương mại của nền kinh tế nước này đạt mức cao kỷ lục 22,2 tỷ euro trong tháng 7, nhờ kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh và kim ngạch nhập khẩu giảm.

Số liệu trên cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong đầu quý III năm nay.

Doanh số bán xe tại thị trường Anh tăng trưởng ấn tượng

Nhờ sự phục hồi của nền kinh tế và niềm tin tiêu dùng được cải thiện tại Anh, thị trường xe hơi ở nước này tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ khi doanh số bán xe tăng liên tục kể từ tháng 3/2012.

Phóng viên TTXVN tại London dẫn số liệu của Hiệp hội các nhà chế tạo và kinh doanh xe hơi Anh (SMMT) cho biết trong tháng Tám vừa qua, doanh số bán xe mới ở nước này đạt 72.163 chiếc, tăng 9,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu chuỗi tăng tháng thứ 30 liên tiếp. Con số này đã đưa tổng doanh số bán xe mới ở Đảo quốc Sương mù trong 8 tháng đầu năm nay lên 1.532.335 chiếc, tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2013.

Dự trữ ngoại tệ của Philippines ở mức cao nhất trong tám tháng

Ngân hàng trung ương Philippines (BSP) vừa công bố số liệu cho thấy tổng dự trữ ngoại tệ (GIR) của nước này tính đến cuối tháng tháng 8/2014 đạt gần 80,79 tỷ USD, mức cao nhất kể từ tháng 12/2013.

Lượng dự trữ ngoại tệ kể trên, tăng 141 triệu USD so với tháng 7/2014, đủ để thanh toán cho 11 tháng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ, và tương đương với 7,9 lần khoản nợ nước ngoài ngắn hạn của Philippines dựa vào thời hạn gốc.

Indonesia tiếp tục chính sách thắt chặt tiền tệ trong năm 2015

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI), Agus Martowardojo, mới đây cho biết BI sẽ tiếp tục thắt chặt tiền tệ trong năm 2015 và duy trì chính sách này cho đến khi thâm hụt tài khoản vãng lai thu hẹp xuống mức 2,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo ông Martowardojo, thâm hụt tài khoản vãng lại của Indonesia ở mức 4,7% GDP trong quý 2/2014 và sẽ chỉ có thể được cải thiện xuống mức mục tiêu vào sau năm 2015.

EU thông qua lệnh trừng phạt mới với Nga

EU vừa thông qua một loạt lệnh trừng phạt kinh tế với Nga, tuy nhiên hoãn thời gian thi hành trong vài ngày tới để mở cơ hội cho đàm phán.

Lệnh trừng phạt mới bao gồm mở rộng danh sách trừng phạt doanh nghiệp Nga bị cấm huy động vốn từ thị trường Liên minh châu Âu (EU) trong đó có 3 tập đoàn quốc gia là Gazpromneft, Transneft và Rosneft.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login