Thông tin kinh tế thế giới ngày 9/8

By on 09/08/2013

Trong số các nền kinh tế mới nổi hàng đầu, Ấn Độ là nền kinh tế duy nhất tiếp tục có “sự thay đổi tích cực” trong khi Nga và Brazil đang tăng trưởng chậm lại.

Quan chức Fed: Fed thu hẹp QE sau cuộc họp tháng 9

Chủ tịch Fed bang Chicago , Cleveland, Dallas và Atlanta đều nhận định gói QE sẽ sớm được thu hẹp.

Tự tin rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tăng tốc, bốn quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) với số phiếu bầu khác nhau về chương trình kích thích tiền tệ vừa đưa ra nhận định Fed sẽ thu hẹp gói nới lỏng định lượng (QE) sau cuộc họp chính sách diễn ra vào ngày 17 -18/9 tới.

Chủ tịch Fed Dallas Richard Fisher – một trong những người phê phán kịch liệt gói QE của Fed, hôm qua khẳng định đã đến lúc nước Mỹ bắt đầu thu hẹp chương trình kích thích tiền tệ có qui mô lớn nhất từ trước đến nay bởi nền kinh tế đang tiếp tục cải thiện.

Nợ công Nhật Bản gần 10,5 nghìn tỷ USD

Tính đến ngày 30/6, nợ công của Nhật Bản lần đầu tiên vượt 1000 nghìn tỷ yên lên 1008,6 nghìn tỷ yên (10,46 nghìn tỷ USD), tăng 1,7% so với 3 tháng trước đó. Trong đó, nợ trái phiếu chính phủ là 830,5 nghìn tỷ yên.

Hiện nợ công trên GDP của Nhật Bản khoảng 245%, khiến Nhật Bản trở thành quốc gia với gánh nặng nợ lớn nhất. OECD dự báo, thâm hụt tài khóa năm nay của Nhật Bản có thể lên 10,3% so với 9,9% năm 2012.

Trung Quốc lạm phát 2,7% trong tháng 7

Theo số liệu của Tổng cục thống kê Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 7 của nước này tăng 2,7% so với cùng kỳ năm trước, gần ngang với mức 2,8% trong tháng 6 và thấp hơn dự báo của các chuyên gia.

Chỉ số giá sản xuất tuy nhiên giảm 2,3%, giảm mạnh hơn dự báo sau khi giảm 2,7% hồi tháng 6.

OECD: Hầu hết các nền kinh tế lớn duy trì đà tăng

Theo báo cáo hàng tháng của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về tình hình kinh tế thế giới, hầu hết các nền kinh tế lớn đang duy trì tốc độ tăng trưởng, trong khi một số nền kinh tế mới nổi hàng đầu đang tăng trưởng chậm lại.

Báo cáo cho biết trong số các nền kinh tế mới nổi hàng đầu, Ấn Độ là nền kinh tế duy nhất tiếp tục có “sự thay đổi tích cực” trong khi Nga và Brazil đang tăng trưởng chậm lại.

Niềm tin tiêu dùng Mỹ lên cao nhất hơn 5 năm

Niềm tin tiêu dùng Mỹ tuần trước tăng lên cao nhất hơn 5 năm khi người Mỹ lạc quan hơn về kinh tế, tài chính cá nhân và chi tiêu cải thiện.

Chỉ số Bloomberg Consumer Comfort, đo lường niềm tin của người tiêu dùng Mỹ tăng mạnh nhất kể từ tháng 1/2008, lên âm 23,5 điểm trong tuần kết thúc ngày 4/8.

Tuy nhiên, tăng trưởng việc làm và thu nhập nhanh hơn là cần thiết để khuyến khích chi tiêu dùng sau quý II sụt giảm.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login