Thông tin kinh tế thế giới ngày 9/7

By on 09/07/2014

Italy yêu cầu EU linh hoạt hơn trong việc giới hạn mức thâm hụt ngân sách của các nước thành viên để giải quyết nạn thất nghiệp.

Italy kêu gọi tái cơ cấu nền kinh tế EU để thúc đẩy tăng trưởng

Tại cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ) ngày 8/7, Bộ trưởng Tài chính Italy Pier Carlo Padoan, người chủ trì phiên họp, nhấn mạnh EU và Italy cần chú trọng tái cơ cấu nền kinh tế để thúc đẩy tăng trưởng.

Ông Padoan cho biết với tư cách Chủ tịch luân phiên EU, Italy sẽ giúp tất cả các nước thành viên EU tìm ra “động lực” để tái cơ cấu nền kinh tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng và đầu tư.

Giá tiêu dùng Trung Quốc tăng nhanh trong tháng 6

Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với mức tăng 2,5% của tháng 5 và dự báo 2,4% theo khảo sát Reuters.

Trong khi đó, chỉ số giá sản xuất tại Trung Quốc lại giảm thấp với tốc độ chậm nhất trong 2 năm.

Dự trữ ngoại tệ của Indonesia tăng lên mức 107,7 tỷ USD

Giám đốc truyền thông Ngân hàng trung ương Indonesia (BI), Peter Jacobs vừa cho biết dự trữ ngoại tệ của nước này đã tăng từ mức 107 tỷ USD vào cuối tháng Năm lên 107,7 tỷ USD vào cuối tháng Sáu, chủ yếu nhờ kết quả tích cực của xuất khẩu phi dầu khí.

Theo BI, khoản dự trữ ngoại hối nói trên đủ để thanh toán nhập khẩu và trả nợ chính phủ Indonessia trong 6,2 tháng, vượt xa ngưỡng an toàn ba tháng nhập khẩu theo tiêu chuẩn quốc tế.

Triển vọng phục hồi kinh tế của Anh vẫn còn bấp bênh

Kết quả cuộc khảo sát hàng quý gần 7.000 công ty của Phòng Thương mại nước Anh (BCC) vừa công bố cho thấy kinh tế Anh duy trì đà tăng trưởng nhanh trong quý 2/2014, song xuất khẩu và đầu tư kinh doanh có phần yếu đi, phủ bóng lên triển vọng phục hồi một cách cân bằng của “xứ xở sương mù”.

BCC dự báo kinh tế Anh tăng trưởng 0,8% trong quý 2/2014, không thay đổi so với mức tăng quý 1/2014 và trùng khớp với dự báo của các nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters. Tuy nhiên, BCC cho rằng nguy cơ kinh tế Anh tăng trưởng chậm lại trong những quý tiếp theo đang gia tăng.

Moody’s đánh giá hệ thống ngân hàng Singapore ở mức “tiêu cực”

Bộ phận dịch vụ đầu tư thuộc hãng đánh giá tín dụng Moody’s nhận định rằng triển vọng của hệ thống ngân hàng Singapore trong khoảng thời gian từ 12 tháng đến 18 tháng tới vẫn ở mức “tiêu cực” vì lãi suất ngân hàng tăng và nhiều khả năng có thêm nhiều khoản nợ xấu.

Tại lễ công bố báo cáo “Triển vọng của hệ thống ngân hàng Singapore” do Moody’s tổ chức ngày 8/7, ông Eugene Tarzimanov, Phó Chủ tịch Moody’s, cho biết hạng mức tín nhiệm của hệ thống ngân hàng của “Đảo quốc Sư tử” trong một năm qua không thay đổi là do “các khoản nợ trong nước và nước ngoài của các ngân hàng trong vài năm trở lại đây tăng nhanh” và “các khoản nợ xấu sẽ tăng nhẹ vì lãi suất ngân hàng sẽ tăng do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất và giá tài sản có thể sẽ giảm.”

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login