Thông tin kinh tế thế giới ngày 9/7

By on 10/07/2013

Kinh tế toàn cầu có thể tăng trưởng 3,1% năm nay.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2013-2014

Trong báo cáo cập nhật Triển vọng kinh tế toàn cầu theo Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự báo, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng khoảng 3,1% trong năm nay, không đổi so với năm 2012, nhưng thấp hơn dự báo 3,3% đưa ra hồi tháng 4.

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ từ 3% xuống còn 2,7% trong khi Trung Quốc tăng trưởng khoảng 7,8%, thấp hơn 8% dự báo hồi tháng 4. Kinh tế khu vực đồng euro (eurozone) được dự báo tăng trưởng âm 0,6% thay vì âm 0,3%. Tuy nhiên, Nhật Bản được dự báo tăng trưởng GDP 2%, cao hơn dự báo trước đó là 1,6%.

Italia bị hạ xếp hạng tín nhiệm

Standard & Poor’s (S&P) vừa hạ xếp hạng tín nhiệm của Italia từ BBB+ xuống BBB, chỉ 2 bậc trên mức xếp hạng không khuyến khích đầu tư. Triển vọng xếp hạng vẫn ở mức tiêu cực.

Theo S&P, bất chấp biện pháp nới lỏng của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), lãi suất thực tế đối với các công ty phi tài chính Italia vẫn vượt mức trước khủng hoảng. Mặt khác, các biện pháp thắt lưng buộc bụng tuy giúp Italia giảm thâm hụt ngân sách nhưng lại làm trầm trọng thêm đà suy giảm kinh tế của nước này.

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh

Cả xuất và nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 6 đều giảm.

Theo số liệu hải quan Trung Quốc, kim ngạch xuất khẩu tháng 6 của nước này giảm 3,1%, trái hoàn toàn với dự báo tăng 4% của các chuyên gia. Đây là lần đầu tiên kim ngạch xuất của Trung Quốc giảm kể từ tháng 1/2012. Nhập khẩu cũng giảm 0,7% sau khi giảm 0,3% trong tháng 5.

UBS giành lại ngôi vị ngân hàng tư nhân lớn nhất thế giới

UBS vừa giành lại danh hiệu ngân hàng tư nhân lớn nhất thế giới nhờ dòng vốn đổ vào các quỹ khách hàng tăng mạnh trong năm qua, Reuters cho hay.

Theo công ty tư vấn quản lý tài sản Scorpio Partnership, tổng tài sản của ngân hàng Thụy Sĩ tăng 9,7% lên 1.705 tỷ USD trong năm 2012, và chính thức giành lại danh hiệu ngân hàng tư nhất lớn nhất thế giới từ tay của Bank of America. Năm 2012, tài sản của ngân hàng Mỹ tăng 5,9%.

Giavang.net tổng hợp

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login