Thông tin kinh tế thế giới ngày 9/5

By on 09/05/2014

Lạm phát và giá sản xuất tiếp tục giảm thấp, thúc đẩy Trung Quốc thực hiện các biện pháp nới lỏng nếu kinh tế suy thoái sâu hơn.

Lạm phát Trung Quốc thấp nhất 18 tháng

Ngày 9/5, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tăng 1,8% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này thấp hơn so với dự báo của Bloomberg là 2,1% và lạm phát của tháng 3 là 2,4%.

Giá thực phẩm tăng 2,3% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm 2013, sau khi tăng 4,1% trong tháng 3. Giá rau và thịt lợn giảm mạnh là và nguyên nhân khiến lạm phát trong tháng 4 của Trung Quốc tăng chậm lại. Giá của các mặt hàng phi lương thực tăng 1,6% trong tháng 4 so với mức tăng 1,5% của tháng 3.

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm mạnh

Theo Bộ lao động, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 26.000 đơn xuống 319.000 đơn tính đến ngày 3/5, thấp hơn so với dự báo là 325.000 đơn của các chuyên gia kinh tế trong khảo sát của Bloomberg.

Theo báo cáo của Bộ, số người tiếp tục nộp đơn xin trợ cấp giảm 76.000 đơn xuống 2,69 triệu đơn tính đến ngày 26/4. Tỷ lệ thất nghiệp trong số những người đủ điều kiện để được cấp đơn trợ cấp giảm xuống 2% tính đến ngày 26/4, thấp hơn so với tuần trước.

ECB “đánh tiếng” nới lỏng tiền tệ trong tháng tới

Dù cuộc họp chính sách tháng 5 khép lại mà không có thay đổi nào nhưng Chủ tịch ECB để ngỏ khả năng nới lỏng tiền tệ hơn nữa trong tháng 6.

Đúng như hầu hết dự đoán của giới tài chính, trong cuộc họp hàng tháng diễn ra hôm nay 8/5 tại Brussels, ECB đã quyết định chưa tung ra chương trình Nới lỏng Định lượng (QE) – công cụ hữu hiệu để chống lại rủi ro giảm phát. Đồng thời ECB cũng không thay đổi chính sách lãi suất chủ chốt hiện tại.

IMF cảnh báo khủng hoảng thất nghiệp tại các nước Arab

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo các nước Arab trong quá trình chuyển tiếp đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng việc làm nghiêm trọng cần được giải quyết sớm.

Phát biểu tại Hội đồng Kinh tế, Xã hội và Môi trường Maroc, bà Lagarde cho biết tỷ lệ thất nghiệp trung bình ở giới trẻ tại các nước này đã lên tới 13%, nằm trong số những mức cao nhất thế giới.

Anh: BoE giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5% được duy trì từ hồi tháng 3/2009, bất chấp thực tế đà phục hồi của nền kinh tế nước này tiếp tục được củng cố trong những quý gần đây.

Tại cuộc họp định kỳ, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) thuộc BoE cũng quyết định không bơm thêm tiền cho chương trình mua lại trái phiếu chính phủ, hay còn gọi là chương trình nới lỏng định lượng (QE), hiện đã lên tới 375 tỷ bảng (khoảng 634 tỷ USD).

Indonesia giảm dự báo tăng trưởng 2014 xuống 5,1%

Ngân hàng Trung ương Indonesia (BI) vừa tiếp tục giảm dự báo tăng trưởng của nền kinh tế nước này năm 2014, từ 5,5-5,9% xuống 5,1-5,5% do sự suy giảm trong xuất khẩu hàng hoá và dịch vụ, đặc biệt là khoáng sản, các sản phẩm khai mỏ và than đá.

Phát biểu với giới truyền thông sau cuộc họp của BI bàn về chính sách tiền tệ, Thống đốc Agus Martowardojo nói rằng sự suy giảm trong xuất khẩu đã thể hiện rõ qua việc tăng trưởng kinh tế quý 1/2014 chỉ đứng ở mức 5,21%, chủ yếu vì ba lý do là nhu cầu từ Trung Quốc giảm, giá hàng hóa toàn cầu thấp và tác động của Luật Khoáng sản mới theo đó xuất khẩu quặng khoáng sản thô bị cấm bắt đầu từ đầu năm nay.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login