Thông tin kinh tế thế giới ngày 9/4

By on 09/04/2013

Một nguồn tin thân cận của Bloomberg cho biết Indonesia đã bán 3 tỷ USD trái phiếu 10 năm và 30 năm với mức lãi suất thấp kỷ lục đầu năm nay.

Lạm phát tại Trung Quốc “hạ nhiệt” trong tháng 3

Theo báo cáo của Cục Thống kê Trung Quốc, trong tháng 3, giá thực phẩm tăng 2.7% so với cùng kỳ năm ngoái, chưa bằng một nửa mức tăng chóng mặt 6% của tháng 2. Nhờ vậy, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 2.1% so với cùng kỳ tháng 3 năm ngoái, thấp hơn dự báo 2.5% của giới phân tích.

“Tốc độ tăng trưởng quanh 8% và lạm phát ở mức 3% là điều kiện kinh tế tốt nhất theo nhận định của chính phủ Bắc Kinh”- Li Miaoxian, chuyên viên kinh tế tại Bocom International Holdings Co., cho biết.

ADB dự báo khu vực châu Á đang phát triển tăng trưởng 6,6% trong 2013

Báo cáo Triển vọng phát triển châu Á 2013 (ADO 2013) do ADB công bố ngày hôm nay (9/4) dự báo mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực châu Á đang phát triển sẽ là 6,6% trong năm 2013 và 6,7% trong năm 2014. Năm 2012, khu vực này tăng trưởng 6,1%.

Báo cáo cảnh báo rằng các rủi ro chính trị đi liền với tranh cãi xung quanh trần nợ công của Mỹ, sự mệt mỏi xung quanh những biện pháp kinh tế khắc khổ tại khu vực đồng euro và những căng thẳng kéo dài xung quanh vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại châu Á là những đe dọa chủ yếu cho triển vọng trong ngắn hạn.

Síp đang cần khẩn cấp 75 triệu euro trong tháng 4

Theo Đài phát thanh và truyền hình Thụy Sĩ RTS hôm 8/4, phát biểu trước Ủy ban tài chính thuộc Quốc hội Cộng hòa Síp, bà Rea Georgiou, phụ trách ngân khố cho biết: “Trong tháng Tư, thâm hụt tiền mặt lên đến 160 triệu euro, số tiền 85 triệu euro dự trữ không đủ để trang trải vì vậy chúng ta cần một khoản tiền tương đương để tránh rơi vào tình trạng thiếu khả năng thanh toán.”

Ngập sâu trong khủng hoảng tài chính, Síp đang chờ đợi khoản tiền đầu tiên của gói cứu trợ dự kiến sẽ được chuyển cho nước này vào tháng Năm.

Indonesia bán 3 tỷ USD trái phiếu với lãi suất thấp kỷ lục

Một nguồn tin thân cận của Bloomberg cho biết Indonesia đã bán 3 tỷ USD trái phiếu 10 năm và 30 năm với mức lãi suất thấp kỷ lục đầu năm nay.

Theo JPMorgan Chase & Co, lợi suất trung bình của trái phiếu chính phủ Indonesia giảm 19 điểm cơ bản từ mức cao 4,36% ngày 28/3 xuống 4,17%.

Theo Robert Pakpahan, Tổng giám đốc tại văn phòng quản lý nợ ở Jakarta ngày 6/2 cho biết, đồng rupiah của Indonesia giảm 6% so với USD năm 2012 làm tăng chi phí vay nợ của Indonesia. Quốc gia này lập kế hoạch giảm tỷ lệ trái phiếu được chào bán bằng ngoại tệ từ 21% năm 2012 xuống 14% năm 2013.

2 ngân hàng lớn Hy Lạp có nguy cơ bị quốc hữu hoá

Ngân hàng Quốc gia Hy Lạp (NBG) và Eurobank có nguy cơ bị quốc hữu hoá sau khi thừa nhận không thể huy động đủ tiền mặt từ các nhà đầu tư cá nhân và các chủ nợ quốc tế gây trở ngại với việc sát nhập.

Để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp và suy thoái sâu, NBG đã mua 84,3% cổ phần của Eurobank thông qua hoán đổi cổ phần vào tháng 2.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login