Thông tin kinh tế thế giới ngày 9/4

By on 09/04/2015

Phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran từ nhiều năm qua, song kể từ năm 2010, Mỹ và EU càng siết chặt những biện pháp này khi cáo buộc Tehran tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.

Fed bất đồng về thời điểm nâng lãi suất

Trong cuộc họp tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã bất đồng về việc có nên nâng lãi suất vào tháng 6 tới hay không. Đây là nội dung trong biên bản cuộc họp diễn ra vào ngày 17 – 18/3 của Ủy ban thị trường mở (FOMC) mới được Fed công bố.

Một số người nhận định rằng các số liệu thực tế và triển vọng nền kinh tế sẽ bắt đầu “bình thường hóa” vào cuộc họp tháng 6 tới. Tuy nhiên, một số người khác cho rằng giá năng lượng giảm và đồng USD mạnh hơn sẽ tiếp tục khiến lạm phát ở mức thấp, do đó Fed sẽ nâng lãi suất muộn hơn. Một số người thậm chí nhận định trước năm 2016 nền kinh tế sẽ chưa sẵn sàng cho việc thắt chặt chính sách.

Nga sẵn sàng bơm tiền cứu Hy Lạp

Báo Kommersant của Nga dẫn nguồn tin chính phủ Nga giấu tên cho biết Nga đang xem xét phương án cấp tín dụng cho Hy Lạp.

“Chúng tôi sẵn sàng cân nhắc phương án giảm giá khí đốt cho Hy Lạp, bởi giá khí đốt liên hệ chặt chẽ với giá dấu vốn giảm mạnh những tháng gần đây. Chúng tôi cũng sẵn sàng thảo luận khả năng cấp các khoản vay mới cho Hy Lạp. Tuy nhiên, ở đây, đổi lại, chúng tôi muốn có đi có lại, đặc biệt là nhận lại các tài sản của Hy Lạp”, nguồn tin cho biết.

Pakistan-Trung Quốc thành lập Hội đồng hành lang kinh tế chung

Theo Tân Hoa xã, ngày 8/4, lễ ra mắt Hội đồng Hành lang Kinh tế Pakistan-Trung Quốc (PCECC) diễn ra tại thủ đô Islamabad của Pakistan.Hội đồng cam kết tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ thực thi nhanh chóng và thành công toàn bộ các dự án trong khuôn khổ sáng kiến “Một vành đai, một con đường” ở Pakistan.

Người bảo trợ chính cho PCECC, Thủ hiến tỉnh Balochistan ở Tây Nam Pakistan, ông Abdul Malik tuyên bố Hành lang kinh tế Pakistan-Trung Quốc (CPEC) là một luồng gió mới, nhưng hiện nó đang trở thành “cửa sổ cơ hội” đối với Pakistan và toàn bộ khu vực.

Wall Street Journal: Ukraine chỉ đủ ngoại tệ dùng trong 1 tháng

Tờ The Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời Phó Giám đốc điều hành thứ nhất Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) David Lipton cho biết nhằm tăng dự trữ tiền mặt khẩn cấp, Ukraine đang đàm phán với một số nước để có thể hoán đổi tiền tệ.

Phát biểu tại Viện kinh tế quốc tế Peterson ở thủ đô Washington, ông Lipton nói: “Việc hoán đổi với hai hoặc ba nước khác đang được thảo luận để có thể tăng dự trữ của Ukraine”.

EU tiếp tục áp đặt trừng phạt một loạt doanh nghiệp Iran

Liên minh châu Âu (EU) ngày 8/4 đã tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Ngân hàng Tejarat và 32 công ty vận tải biển của Iran.

Trước đó, hồi tháng Một năm nay, tòa án tối cao của EU đã ra phán quyết bãi bỏ lệnh phong tỏa tài sản mà EU áp đặt đối với Ngân hàng Tejarat và 40 công ty vận tải biển của Iran do thiếu cơ sở pháp lý.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login