Thông tin kinh tế thế giới ngày 9/3

By on 09/03/2015

Theo các nhà phân tích, tăng trưởng GDP của Nhật Bản trong quý 4/2014 thấp hơn so với ước tính ban đầu của chính phủ cũng như mức dự báo của thị trường là hệ quả của việc chính phủ Nhật Bản tăng thuế hồi đầu tháng 4/2014 và ảnh hưởng từ những hoài nghi về chính sách kinh tế “Abenomics” của ông Abe.

Ngân sách Arab thâm hụt 122 tỷ USD do giá dầu giảm

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tờ “Alwatan” của Oman dẫn một báo cáo cho biết trong năm 2014, hầu hết các nền kinh tế Arab hàng đầu khu vực đã đạt mức tăng trưởng khoảng 50% nhờ giá dầu luôn ở mức cao. Tuy nhiên, việc giá dầu lao dốc trong thời gian qua có thể khiến triển vọng kinh tế của các quốc gia này không mấy khả quan. Báo cáo nhận định giá dầu thế giới được kỳ vọng sẽ giữ ở mức 50-60 USD/thùng trong năm 2015, và sẽ không xuống thấp hơn mức này trong ít nhất là 3 năm tới.

Nhật Bản điều chỉnh giảm số liệu tăng GDP quý 4 năm 2014

Theo số liệu của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 9/3, tăng trưởng kinh tế thực hàng năm của nước này trong quý 4/2014 đạt 1,5%, thấp hơn so với mức 2,2% ước tính trước đó.

Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý 4/2014 (từ tháng 10 đến tháng 12) sau khi điều chỉnh theo lạm phát tăng 0,4% so với quý trước đó, thấp hơn mức 0,6% ước tính trong báo cáo sơ bộ được công bố ngày 16/2 vừa qua.

Ai Cập đặt mục tiêu thu hút 60 tỷ USD vốn FDI trong bốn năm tới

Trong buổi trả lời phỏng vấn hãng tin Anh Reuters mới đây, Bộ trưởng Kế hoạch Ai Cập Ashraf al-Arabi cho biết quốc gia Bắc Phi này đang đặt mục tiêu thu hút 60 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong vòng bốn năm tới. Ông al-Arabi cũng nói thêm, cùng kỳ, Ai Cập hướng tới đích giảm tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức khoảng 13% hiện nay xuống còn dưới 10%.

Quan chức của bộ Kế hoạch Ai Cập cũng nhấn mạnh chính phủ của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi đang làm việc hết mình để giảm thâm hụt ngân sách cũng như tỷ lệ thất nghiệp.

Argentina có khả năng tiếp cận các nguồn vay lãi suất thấp

Ngày 8/3, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Argentina Alejandro Vanoli khẳng định hiện nước này có khả năng tiếp cận các nguồn vốn vay với lãi suất ở mức một con số.

Phát biểu với báo giới, ông Vanoli thông báo hiện nhiều nhà đầu tư nước ngoài rất quan tâm tới thị trường Argentina và trong những tháng gần đây trái phiếu và cổ phiếu của nước này đang tăng giá. Đây là những tín hiệu tích cực đối với nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh.

Moody’s: Trung Quốc hạ lãi suất gây sức ép lên các ngân hàng

Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) đã hạ 25 điểm cơ bản đối với lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay từ ngày 1/3 và đây là lần cắt giảm lãi suất thứ hai trong vòng ba tháng. Theo đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn một năm giảm xuống còn 2,5% và lãi suất cho vay cùng kỳ hạn ở mức 5,35%.

Hãng Moody’s lưu ý rằng với việc hạ lãi suất lần này, khi tính tới việc PBoC điều chỉnh giới hạn trên của biên độ thả nổi lãi suất tiền gửi, thì chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi đang ngày càng bị thu hẹp.

Brazil cam kết duy trì lâu dài chính sách thắt lưng buộc bụng

Trước tình hình kinh tế trong nước khó khăn, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff khẳng định chính phủ nước này sẽ duy trì lâu dài chính sách thắt lưng buộc bụng và lạc quan cho rằng kết quả tích cực từ chính sách này sẽ bộc lộ rõ vào cuối năm nay.

Trong một tuyên bố trên truyền hình, Tổng thống Rousseff nhấn mạnh chính sách cắt giảm chi tiêu này sẽ được áp dụng trong thời gian lâu nhất có thể nhằm tái cân bằng nền kinh tế. Nhà lãnh đạo cánh tả này nêu rõ chính sách thắt lưng buộc bụng sẽ được triển khai bằng việc cắt giảm chi tiêu chính phủ song song với giảm ưu đãi thuế và trợ cấp tín dụng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login