Thông tin kinh tế thế giới ngày 9/1

By on 09/01/2013

Nền kinh tế Italy rơi vào tình trạng suy thoái sâu sắc kể từ giữa năm 2011 và tỷ lệ thất nghiệp vẫn liên tục gia tăng giữa lúc các doanh nghiệp đang cố gắng giảm bớt số lượng nhân công nhằm đối phó với tình trạng nhu cầu trong nước bị sụt giảm.

Kinh tế Mỹ vẫn nhiều trở ngại sau “vách đá tài chính”

Nếu trần nợ công không được nâng lên, nước Mỹ sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ lần đầu tiên vào tháng Hai hoặc tháng Ba và bị giáng cấp tín nhiệm như những gì đã xảy ra vào năm 2011, điều sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến lòng tin trên khắp toàn cầu vào kinh tế Mỹ.

Dù đã thoát khỏi “vách đá tài chính”, chi tiêu tiêu dùng ở Mỹ – động lực của nền kinh tế – vẫn khó có thể tăng mạnh do thuế an sinh xã hội cao hơn, làm giảm thu nhập của người tiêu dùng.

Nhiều nhà kinh tế dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở mức 2% hoặc thấp hơn trong năm nay, so với mức ước tăng 2,2% trong năm ngoái và tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn ở mức cao 7,7%.

Trung Quốc: Rủi ro tăng cao do bùng nổ tín dụng đen

Sự phát triển của các kênh tín dụng ngầm đang làm tăng rủi ro tín dụng tại Trung Quốc khi hoạt động cho vay của các ngân hàng thấp kỷ lục. Sự suy giảm các khoản vay chính thức từ ngân hàng sẽ khiến các nhà quản lý rất khó nắm bắt được quy mô nợ thực sự tại Trung Quốc, trong bối cảnh những người đi vay và các nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang sử dụng các kênh tín dụng và dịch vụ cho vay từ các ngân hàng ngầm.

Nhà phân tích tại công ty môi giới chứng khoán Founder Securities, ông Shi Lei, cho biết: “Hoạt động kiểm soát khu vực tài chính phi ngân hàng của các nhà quản lý sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu suất kinh tế của Trung Quốc năm 2013”. Ông Shi cũng cho rằng nếu để các kênh tín dụng phi ngân hàng phát triển mạnh, điều đó không những làm tăng nguy cơ đổ vỡ tín dụng, mà còn có ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng của Trung Quốc.

Khủng hoảng làm tăng chênh lệch phát triển Nam – Bắc Âu

Báo cáo thường niên về phát triển việc làm và xã hội của Liên minh châu Âu (EU) mới công bố cho thấy khủng hoảng kinh tế đã đẩy tỷ lệ thất nghiệp của khu vực này lên mức cao kỷ lục trong gần 2 thập kỷ. Trong khi đó, thu nhập của các hộ gia đình giảm và nguy cơ đói nghèo ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các nước ở khu vực Nam và Đông Âu.

“2012 là năm tồi tệ đối với châu Âu… Chênh lệch phát triển giữa Bắc và Nam eurozone ngày càng tăng”, cao ủy châu Âu phụ trách vấn đề việc làm và xã hội Laszlo Andor nhận xét trong cuộc họp báo diễn ra ở Brussels.

Italy: Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức cao kỷ lục

Cụ thể là tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 11/2012 vẫn đứng ở mức cao kỷ lục 11,1% bằng với tháng 10/2012 và tăng 1,8% so với cùng kỳ năm 2011, thời điểm ông Mario Monti được bổ nhiệm làm thủ tướng kỹ trị nhằm giải cứu Italy thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ công.

Nền kinh tế Italy rơi vào tình trạng suy thoái sâu sắc kể từ giữa năm 2011 và tỷ lệ thất nghiệp vẫn liên tục gia tăng giữa lúc các doanh nghiệp đang cố gắng giảm bớt số lượng nhân công nhằm đối phó với tình trạng nhu cầu trong nước bị sụt giảm.

BCC kỳ vọng kinh tế Anh phục hồi khiêm tốn

Phòng Thương mại Anh (BCC) dự báo nền kinh tế sẽ có tốc độ phục hồi “khiêm tốn” trong năm nay khi các doanh nghiệp ngày càng lạc quan hơn.

“Nền kinh tế đang có những tiến triển lạc quan bất chấp nhiều thử thách trước mắt. Mặc dù các doanh nghiệp hiện đang gia tăng niềm tin vào sự cải thiện triển vọng nhưng rõ ràng tăng trưởng kinh tế vẫn còn kém và vun vén cho sự phục hồi kinh tế phải là ưu tiên hàng đầu”, giám đốc điều hành BCC ông John Longworth chỉ rõ.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login