Thông tin kinh tế thế giới ngày 8/9

By on 08/09/2014

Phá vỡ kỷ lục đạt được trong tháng 7, thặng dư thương mại của Trung Quốc trong tháng 8 đạt 49,83 tỷ USD – mức cao nhất trong lịch sử.

Thặng dư thương mại Trung Quốc tiếp tục lập kỷ lục mới

Theo số liệu Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa công bố hôm nay 8/9, thặng dư thương mại của nước này tăng từ 47,3 tỷ USD trong tháng 7 lên 49,83 tỷ USD trong tháng 8 vừa qua. Nguyên nhân do kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh trong khi kim ngạch nhập khẩu giảm.

Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc đã tăng 9,4% trong tháng 8, lên 208,5 tỷ USD. Trong khi đó cũng trong tháng 8, kim ngạch nhập khẩu giảm 2,4% xuống 158,6 tỷ USD, sau khi đã giảm 1,5% trong tháng trước đó.

GDP điều chỉnh của Nhật Bản giảm mạnh hơn ước tính sơ bộ

Quý II, kinh tế Nhật Bản giảm 7,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức suy giảm lớn nhất kể từ quý I/2009 khi khủng hoảng tài chính toàn cầu tác động đến xuất khẩu và sản lượng sản xuất của Nhật Bản. Trước đó, số liệu sơ bộ của Nội các cho thấy, GDP quý II của Nhật Bản chỉ giảm 6,8% hàng năm.

So với 3 tháng đầu năm, kinh tế Nhật Bản giảm 1,8% trong quý II so với mức giảm sơ bộ 1,7%. Nguyên nhân chủ yếu do hoạt động đầu tư và chi tiêu tiêu dùng giảm mạnh hơn so với kỳ vọng.

Anh cam kết trao quyền độc lập về tài chính hơn cho Scotland

Chính phủ Anh cam kết dành nhiều quyền độc lập về tài chính hơn cho Scotland sau khi phe ủng hộ xứ này tách khỏi Vương quốc liên hiệp Anh và Bắc Ireland dẫn điểm trong các cuộc thăm dò dư luận trước thời điểm Scotland tổ chức trưng cầu ý dân về độc lập, dự kiến vào ngày 18/9 tới.

Bộ trưởng Tài chính George Osborne tuyên bố sẽ trình Quốc hội xem xét quyết định mở rộng quyền về thuế, chi tiêu và phúc lợi cho Scotland trong vài ngày tới nếu xứ này bỏ phiếu duy trì liên minh có từ 300 năm nay với xứ England. Ông Osborne nhấn mạnh với các quyền hạn mới, Scotland sẽ tránh được nguy cơ li khai và có thể kiểm soát vận mệnh của mình tốt hơn.

Hy Lạp công bố gói cắt giảm thuế lớn sau 4 năm thắt lưng buộc bụng

Trong lễ khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Thessaloniki (TIF) tại Hy Lạp, Thủ tướng Hy Lạp, ông Antonis Samaras, đã thông báo gói cắt giảm thuế lớn đầu tiên sau bốn năm phải thực hiện các biện pháp thắt lưng buộc bụng đầy khắc khổ để đổi lấy cứu trợ quốc tế.

Tin tưởng rằng nền kinh tế đang dần thoát khỏi khủng hoảng và được kỳ vọng trở lại tăng trưởng sau 6 năm lâm vào khủng hoảng trầm trọng, Thủ tướng Samaras đưa ra “lộ trình cho Tân Hy Lạp.”

Argentina thảo luận cơ chế hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc

Chủ tịch ngân hàng trung ương Argentina Juan Carlos Fabrega đã gặp người đồng cấp Trung Quốc để thảo luận về cách thức thực hiện hợp đồng hoán đổi tiền tệ trị giá hàng tỷ USD. Theo thông báo của NHTW Argentina, phía Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ Argentina trong tranh chấp pháp lý với các chủ nợ tại Tòa án New York.

Đợt hoán đổi này cho phép Argentina củng cố kho dự trữ ngoại hối cũng như dễ dàng thanh toán hóa đơn nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc bằng nhân dân tệ.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login