Thông tin kinh tế thế giới ngày 8/8

By on 08/08/2013

Kết thúc phiên họp chính sách vào sáng nay 8/8, ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) thông báo tiếp tục duy trì lãi suất ở mức 2.5% đúng như dự báo.

New York đứng trước nguy cơ phá sản giống Detroit

Thành phố Detroit thuộc tiểu bang Michigan đã trở thành thành phố lớn nhất nước Mỹ nộp đơn xin phá sản hôm 18/7 với khoản nợ hơn 18 tỷ USD. Một nửa trong số khoản nợ đến từ lương hưu và chi phí chăm sóc sức khỏe người về hưu.

Năm 2002, chi phí lương hưu của thành phố là 1,4 tỷ USD, con số hiện nay đã tăng lên 8 tỷ USD/năm. Chi phí phúc lợi tăng cao khiến nhiều người muốn về hưu sớm trong khi chưa đóng góp xứng đáng với những gì họ nhận được.

Xuất nhập khẩu của Trung Quốc tăng vọt trở lại

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, trong tháng 7, kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước, sau khi giảm 3,1% trong tháng 6. Nhập khẩu cũng tăng 10,9%.

Tăng trưởng xuất nhập khẩu tháng 7 của Trung Quốc đều vượt dự báo của các chuyên gia. Tuy nhiên, thặng dư thương mại 17,8 tỷ USD thấp hơn nhiều so với mức thặng dư hồi tháng 6 là hơn 27 tỷ USD.

Thặng dư tài khoản vãng lai Nhật Bản giảm mạnh

Theo số liệu của Bộ tài chính Nhật Bản, trong tháng 6, thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản chỉ đạt 336,3 tỷ yên (3,48 tỷ USD). Như vậy, thặng dư tài khoản vãng lai tháng 6 của nước này giảm 20,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với dự báo giảm gần 7% của các chuyên gia kinh tế. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 2 năm nay.

Thặng dư tài khoản vãng lai giảm được lý giải do chi phí nhập khẩu năng lượng của Nhật Bản tăng.

Thị trường lao động Úc bộc lộ dấu hiệu suy yếu

Theo tin từ Bộ Lao động Úc, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này trong tháng 7 vẫn đứng ở mức 5.7% so với dự báo 5.8% của các chuyên gia kinh tế. Đáng chú ý là, số lượng việc làm trong tháng 7 đã sụt giảm 10,200 so với kỳ vọng tăng 6,000, trong đó số việc làm toàn thời gian giảm 6,700 và việc làm bán thời gian giảm 3,500.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Úc đang chậm lại do sự bùng nổ đầu tư khai thác sụt giảm nhanh, dẫn đến số người thấp nghiệp gia tăng trong năm 2013, tuy nhiên cả chính phủ và ngân hàng Trung ương Úc đều kỳ vọng kinh tế sẽ đạt mức tăng trưởng tốt hơn trong năm tới.

NHTW Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất

Kết thúc phiên họp chính sách vào sáng nay 8/8, ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) thông báo tiếp tục duy trì lãi suất ở mức 2.5% đúng như dự báo.

“BoK đang chờ đợi những phản ứng tích cực từ đợt cắt giảm lãi suất tháng 5, đặc biệt khi vẫn còn quá sớm để đánh giá sự không chắc chắn xung quanh vấn đề tăng trưởng chậm của Trung Quốc và chương trình kích thích của Fed”- Park Jong Youn, chuyên gia phân tích khối thu nhập cố định tại ngân hàng Woori Investment & Securities, Seoul phát biểu.

“Ngân hàng BoK có thể sẽ tăng lãi suất trong nửa cuối năm tới nến kinh tế toàn cầu đi vào quỹ đạo phục hồi ổn định”, ông Youn dự đoán.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login