Thông tin kinh tế thế giới ngày 8/7

By on 08/07/2014

Tháng 5, Nhật Bản tiếp tục đạt thặng dư tài khoản vãng lai, xoa dịu lo ngại về thâm hụt trầm trọng hồi đầu năm 2014.

Nhật Bản đạt thặng dư tài khoản vãng lai 4 tháng liên tiếp

Nhật Bản liên tục gánh chịu thâm hụt tài khoản vãng lai trong những tháng cuối năm 2013 và đầu năm 2014, dấy lên lo ngại về khả năng cân bằng thương mại của nước này. Tuy nhiên, số liệu công bố ngày hôm nay 8/7 lại cho thấy, thâm hụt thương mại của Nhật Bản – yếu tố chính ảnh hưởng đến tài khoản vãng lai – giảm thấp mặc dù thu nhập từ đầu tư nước ngoài tăng mạnh.

Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, thặng dự tài khoản vãng lai trong tháng 5 đạt 522,8 tỷ yên (5,13 tỷ USD), thấp hơn 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng cao hơn nhiều so với dự báo 442,5 tỷ yên của các chuyên gia tham gia khảo sát của The Wall Street Journal và Nikkei.

Eurogroup phê duyệt khoản giải ngân tiếp theo cho Hy Lạp

Tại cuộc họp ở thủ đô Brussels của nước này, các bộ trưởng tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), còn gọi là Eurogroup, đã thông qua quyết định giải ngân 1 tỷ euro (khoảng 1,36 tỷ USD) cho Hy Lạp trong khuôn khổ Quỹ Bình ổn tài chính châu Âu (EFSF) phối hợp giữa Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF).

Quyết định được đưa ra dựa trên những tiến bộ mà Hy Lạp đạt được trong thời gian qua, bao gồm việc triển khai hàng loạt cải cách do các chủ nợ yêu cầu. Phần giải ngân nêu trên nằm trong gói hỗ trợ trị giá hơn 8 tỷ euro được thông qua vào mùa Xuân vừa qua, song bị đình trệ do Athens chưa thông qua các cải cách nhằm lành mạnh hóa nền kinh tế và giảm chi tiêu công.

FDI toàn cầu tăng gần 11% năm 2013

Năm 2013 đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới đã có dấu hiệu hồi phục, tăng 10,94% từ 557,58 tỷ USD năm 2012 lên 618,62 tỷ USD. Tuy nhiên, số lượng dự án FDI năm 2013 giảm 6,36% xuống 11.691 dự án, số lượng việc làm cũng giảm 3,84% xuống 1.532.602.

Tuy giảm so với năm 2012 nhưng Châu Á Thái Bình Dương vẫn tiếp tục là điểm đến hàng đầu của FDI trong năm 2013 với 184,67 tỷ USD.

Giám đốc IMF Christine Lagarde: Thế giới cần tăng đầu tư công để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Phát biểu tại hội nghị diễn ra ở Aix-en-Provence (thị trấn ở miền Nam nước Pháp), Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde, nói rằng chính phủ các nước nên tranh thủ điều kiện “vô cùng thuận lợi” hiện nay trên các thị trường tài chính để tăng đầu tư công nhằm mang lại động lực cần thiết cho đà phục hồi của kinh tế toàn cầu, nhất là tại các nền kinh tế tiên tiến, đồng thời đảm bảo giữ nợ công ở mức ổn định.

Người đứng đầu định chế tài chính này nhận định sau ba tháng đầu năm tăng trưởng ì ạch, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng mạnh lên trong sáu tháng cuối năm 2014 và sẽ tăng tốc trong năm 2015.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login