Thông tin kinh tế thế giới ngày 8/7

By on 08/07/2015

Cơ quan phát triển kinh tế quốc gia (NEDA) của Philippines, thông báo tỷ lệ lạm phát tháng 6/2015 của quốc gia này ở mức thấp nhất kể từ năm 1995.

Hội nghị Bộ trưởng Eurogroup: Hy Lạp chưa đưa đề xuất cụ thể

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu thảo luận về tình hình Hy Lạp đã diễn ra tại thủ đô Brussels (Bỉ), song Hy Lạp đã không đưa ra một đề xuất chi tiết nào về vấn đề nợ của Athens.

Tân Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos lần đầu tiên có mặt trong cuộc họp với những người đồng nhiệm thuộc khối Eurogroup. Tuy nhiên, theo một nguồn tin thân cận với hội nghị, các quan chức Hy Lạp không đem theo một văn bản nào. Mặc dù vậy, một nguồn tin ngoại giao châu Âu cho biết các đề xuất cải cách vẫn được thảo luận tại hội nghị các Bộ trưởng Tài chính trong tiến trình hoàn tất các dự thảo.

BRICS thành lập Quỹ dự trữ ngoại hối với số vốn 100 tỷ USD

Sputnik đưa tin, ngân hàng trung ương 5 nước thuộc Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) đã ký kết Hiệp ước tương hỗ giữa các thành viên của liên minh này.

Theo thông cáo chính thức từ Ngân hàng Trung ương Nga, 5 nước trên đã thành lập Quỹ dự trữ ngoại hối qui ước của BRICS và đăng ký các quy định hoạt động. Tổng vốn của quỹ được quy ước là 100 tỷ USD, trong đó Trung Quốc cam kết cung cấp 41 tỷ USD, Brazil, Ấn Độ và Nga mỗi nước đóng góp 18 tỷ USD và 5 tỷ USD là số tiền mà Nam Phi sẽ đóng góp.

Lạm phát của Philippines xuống thấp nhất trong hai thập kỷ

Tỷ lệ lạm phát tiếp tục lao dốc từ 1,6% trong tháng Năm xuống mức thấp kỷ lục 1,2% trong tháng Sáu năm nay, do nguồn cung lương thực đầy đủ và áp lực giá cả trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí ở mức vừa phải.

Phó Tổng Giám đốc NEDA Emmanuel Esguerra cho biết tỷ lệ lạm phát trong tháng Sáu này cũng thấp hơn so với kỳ vọng 1,5% của thị trường và là ”rất tốt” trong phạm vi mục tiêu lạm phát từ 2-4% của Chính phủ Philippines đặt ra cho năm 2015.

Malaysia đóng băng tài khoản nghi dính líu thủ tướng

Chính quyền Malaysia tuyên bố đã đóng băng sáu tài khoản ngân hàng có dính líu đến cáo buộc Thủ tướng Najib Razak tham nhũng 700 triệu USD.

Theo báo Wall Street Journal, Tổng chưởng lý Malaysia Abdul Gani Patail, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Zeti Akhtar Aziz, Tổng thanh tra cảnh sát Khalid Abu Bakar và Chủ tịch Ủy ban Chống tham nhũng Abu Kassim Mohamed cùng đưa ra thông báo trên.

Ngân hàng Thế giới đánh giá cao cải cách kinh tế của Mỹ Latinh

Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) phụ trách khu vực Mỹ Latinh và Caribe Jorge Familiar đánh giá cao cải cách kinh tế ở khu vực trong những năm gần đây, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giúp các quốc gia không rơi vào khủng hoảng.

Phát biểu tại hội thảo do Tổng thư ký liên Mỹ (Segib) tổ chức, ông Falimiar khẳng định Mỹ Latinh không đang trong khủng hoảng. Trong suốt một thập kỷ, kinh tế khu vực tăng trưởng tốt, tỷ lệ người nghèo giảm đáng kể từ mức 41,3% năm 2003 xuống còn 24,3% năm 2013.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login