Thông tin kinh tế thế giới ngày 8/6

By on 08/06/2015

Bộ Tài chính Nhật Bản công bố báo cáo sơ bộ cho thấy thặng dư tài khoản vãng lai của nước này đạt 1.320 tỷ yen (tức 10,56 tỷ USD) trong tháng 4 vừa qua, tăng tháng thứ 10 liên tiếp và là mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Chính phủ Nhật Bản điều chỉnh tăng số liệu GDP quý 1 năm 2015

Ngày 8/6, Chính phủ Nhật Bản thông báo tăng trưởng kinh tế thực hàng năm của nước này trong quý 1/2015 đạt 3,9%, cao hơn mức tăng trưởng 2,4% công bố trước đó, cho thấy kinh tế Nhật Bản đang trên đà phục hồi sau đợt tăng thuế tiêu dùng vào năm ngoái tạo gánh nặng cho nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới này.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong quý I1/2015, sau khi điều chỉnh theo lạm phát, tăng quý thứ 2 liên tiếp, với mức tăng 1% so với quý 4/2014 và cao hơn mức tăng 0,6% được đưa ra trong báo cáo sơ bộ của Văn phòng Nội các nước này ngày 20/5 vừa qua.

Lạm phát của Philippines chạm mức thấp nhất trong 20 năm

Theo số liệu được Cơ quan Thống kê Philippines công bố, tỷ lệ lạm phát tháng Năm hạ xuống 1,6% từ mức 2,2% trong tháng Ba và từ 4,5% trong cùng kỳ năm ngoái. Điều này đã kéo tỷ lệ lạm phát trung bình trong năm tháng đầu năm xuống còn 2,2%.

Lạm phát lõi, không bao gồm giá lương thực và năng lượng, cũng giảm xuống 2,2% trong tháng Năm từ mức 2,5% trong tháng Tư và mức 3,1% trong cùng kỳ năm ngoái.

Nền kinh tế của Trung Quốc tiếp tục có dấu hiệu suy yếu

Ngày 8/6, Chính phủ Trung Quốc công bố các số liệu chính thức cho thấy nhập khẩu của nước này trong tháng Năm giảm 18,1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 803,33 tỷ Nhân dân tệ (129,4 tỷ USD). Theo thống kê, xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm cũng giảm 2,8%, xuống 1.170 tỷ Nhân dân tệ, khiến thặng dư thương mại trong cùng tháng tăng 65% lên 366,8 tỷ Nhân dân tệ.

Nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng Năm giảm tháng thứ bảy liên tiếp, trong khi xuất khẩu giảm ba tháng liên tục, bất chấp những nỗ lực của Bắc Kinh như hạ lãi suất ba lần kể từ tháng 11/2014 và hai lần cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại.

Các ngân hàng lớn của Eurozone sẽ bị sát hạch vào năm 2016

Người đứng đầu Cơ chế Giám sát chung (SSM) của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Daniele Nouy cho biết Cơ quan quản lý ngân hàng châu Âu sẽ tiến hành sát hạch các ngân hàng lớn trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) vào năm 2016, song không nói rõ về cách thức tiến hành sát hạch.

Trả lời phỏng vấn hãng tin AFP, bà Nouy cho biết các ngân hàng lớn trong Eurozone sẽ phải trải qua đợt sát hạch vào năm 2016. Bài “kiểm tra sức khỏe” tài chính sẽ đưa ra các kịch bản mô phỏng xảy ra cùng lúc đối với các ngân hàng, qua đó giúp xác định ngân hàng nào có thể đứng vũng hoặc bị quật ngã trong khủng hoảng tài chính.

IMF cảnh báo Fed nên hoãn nâng lãi suất đến năm 2016

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nên trì hoãn việc nâng lãi suất khỏi các mức thấp lịch sử đến nửa đầu năm 2016 cho đến khi xuất hiện các tín hiệu cải thiện về lương và lạm phát, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo trong báo cáo thường niên về nền kinh tế Mỹ.

Theo đó, trong một diễn biến đầy bất ngờ, IMF hối thúc ngân hàng trung ương Mỹ trì hoãn nâng lãi suất cho đến sang năm. Tổ chức này cho biết kinh tế Mỹ chưa đủ mạnh để hành động trước thời điểm này.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login