Thông tin kinh tế thế giới ngày 8/5

By on 08/05/2014

Hoạt động xuất nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 4 bất ngờ tăng, tạo đà phục hồi nền kinh tế đang chững lại.

Thương mại Trung Quốc tháng 4 bất ngờ tăng

Theo số liệu của cơ quan hải quan ra ngày hôm nay, xuất khẩu tháng 4 tăng 0,9% so với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu tăng 0,8%, mức thặng dư thương mại hiện là 18,46 tỷ USD. Trong khi đó, các nhà phân tích của Bloomberg dự báo xuất khẩu giảm 3%.

Nhu cầu thế giới và trong nước cải thiện có thể khiến các nhà lãnh đạo Đảng cộng sản Trung Quốc không phải dùng đến gói nới lỏng tiền tệ diện rộng hay kích thích kinh tế ngoài chi tiêu cho đường sắt và giảm thuế trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế quý 1 chững lại ở tốc độ chậm nhất trong 6 quý.

OECD: Kinh tế Anh có thể tăng trưởng 3,2% trong năm nay

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã công bố báo cáo “Triển vọng kinh tế thế giới;” trong đó nâng mức dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Anh lên 3,2% trong năm 2014 (so với mức 2,4% đưa ra trong báo cáo tháng 11/2013), trong khi đó tỷ lệ tăng trưởng bình quân của các nước OECD là 2,2%.

Đây là mức điều chỉnh tăng lớn nhất trong số các nước Công nghiệp phát triển (G-7).

Chủ tịch Fed vẫn cam kết kích thích kinh tế

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Janet Yellen khẳng định một cách rõ ràng rằng bà tin tưởng nền kinh tế vẫn cần đến các biện pháp kích thích kinh tế mạnh mẽ. Đã 5 năm sau khủng hoảng nhưng tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát vẫn cách xa mục tiêu của Fed.

“Chính sách tiền tệ linh hoạt vẫn được đảm bảo”, bà Yellen phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ. “Nhiều người Mỹ muốn có việc làm vẫn đang thất nghiệp và lạm phát thì cách xa mức mục tiêu 2%”, bà nói.

Thụy Sĩ và Singapore chấm dứt bảo mật ngân hàng

Theo cam kết được ký giữa 47 nước, bao gồm 34 nước thành viên OECD và 13 nước khác, các chính phủ sẽ tự động chia sẻ thông tin tài chính hàng năm. Mọi thông tin liên quan tới tài khoản, lợi tức… đều phải được trao đổi tự động giữa cơ quan thuế của các nước ký kết.

Việc Thụy Sĩ và Singapore ký cam kết trên được xem là bước tiến lớn trong cuộc chiến chống gian lận và trốn thuế mà chính phủ các nước tăng cường hành động sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login