Thông tin kinh tế thế giới ngày 8/5

By on 08/05/2015

Bất chấp tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới ở mức đáng thất vọng trong quý đầu năm 2015, tin vui đối với người lao động Mỹ là trong tuần qua số lượng người lần đầu nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp ở mức thấp nhất trong vòng 15 năm qua.

Số người thất nghiệp tại Mỹ thấp nhất trong vòng 15 năm qua

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo công bố của Bộ Lao động Mỹ cho biết trong tuần kết thúc ngày 2/5, số người Mỹ lần đầu tiên nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp chỉ là 265.000 người, giảm 3.000 người so với tuần trước đó và thấp hơn nhiều so với mức dự báo 280.000 của các chuyên gia.

Như vậy, trong 9 tuần liên tục vừa qua, số lượng người lần đầu nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ đều ở mức dưới 300.000.

Giá lương thực thế giới giảm xuống gần mức thấp nhất 5 năm

Theo Cơ quan Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), giá lương thực thế giới trong tháng Tư vừa qua giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2010 khi bơ sữa dẫn dầu xu hướng giảm của hầu hết mặt hàng.

Chỉ số giá lương thực của FAO, tính toán những thay đổi hàng tháng của một rổ các loại ngũ cốc, hạt có dầu, bơ sữa, thịt và đường, trung bình ở mức 171 điểm trong tháng Tư vừa qua, thấp hơn 1,2% so với số liệu của tháng trước.

ECB sẽ tiến hành kiểm tra 9 ngân hàng châu Âu trong năm 2015

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt thông báo trong năm nay sẽ tiến hành kiểm tra 9 ngân hàng của khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trong số các ngân hàng trên, 8 ngân hàng sẽ trải qua các thủ tục sát hạch chung gồm có chi nhánh của hai ngân hàng lớn của Nga là Sberbank và VTB ở Áo, ngân hàng Banque Degroof của Bỉ, ngân hàng Agence Francaise de Developpement của Pháp, ngân hàng J.P Morgan chi nhánh Luxemburg, ngân hàng Kuntarahoitus Oyj của Phần Lan, ngân hàng Mediterranean của Malta và ngân hàng Unicredit chi nhánh Slovenia. Riêng ngân hàng Novo Banco của Bồ Đào Nha sẽ trải qua một bài kiểm tra riêng.

Thỏa thuận thương mại EU-Ukraine bắt đầu được thực thi từ năm 2016

Hãng Reuters dẫn thông báo của Ủy viên Thương mại châu Âu Cecilia Malmstrom cho biết thỏa thuận thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine sẽ được triển khai từ đầu năm 2016 bất chấp việc Nga kêu gọi tiếp tục trì hoãn thực thi thỏa thuận và đe dọa trả đũa.

Phát biểu với báo giới trước cuộc gặp với các bộ trưởng thương mại EU tại Brussels, bà Malmstrom nói: “Nga không có quyền quyết định. Liên minh châu Âu, các nước thành viên EU và Ukraine đã tuyên bố rất rõ rằng ngày 1/1/2016 là thời điểm (bắt đầu triển khai thỏa thuận).”

IMF dự báo kinh tế Trung Đông, Bắc Phi tăng trưởng 2,7% năm 2015

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực Trung Đông và Bắc Phi ước đạt 2,7% trong năm nay, so với mức 2,4% của năm ngoái, khi một số nước được hưởng lợi từ việc giá dầu thế giới giảm.

IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của Maroc sẽ đạt 4,4% năm 2015 và 5% năm 2016, của Ai Cập sẽ tăng từ 2,2% năm 2014 lên 4% năm 2015 và 4,3% năm 2016, của Tunisia sẽ đạt 3% năm 2015 và 3,8% năm 2016, so với mức 2,4% năm 2014.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login