Thông tin kinh tế thế giới ngày 8/4

By on 08/04/2013

Theo ông Tập Cận Bình, nền kinh tế toàn cầu hiện đang trong giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ và sự phục hồi vẫn còn chậm chạp.

Tổng giám đốc IMF: Kinh tế toàn cầu đã tốt hơn

“So với một năm trước đây, kinh tế toàn cầu đã tốt hơn”, Tổng giám đốc IMF phát biểu tại diễn đàn kinh tế châu Á Bác Ngao.

Tuy nhiên, Tổng giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde, cho rằng trong khi nhiều nền kinh tế trên thế giới đã có dấu hiệu tốt hơn so với một năm trước đây, thì một số nguy cơ vẫn còn hiện hữu.

Bà Largarde không cung cấp các số liệu cụ thể nhưng cho biết IMF sẽ công bố báo cáo Triển vọng kinh tế Thế giới trong tuần này

Nhật Bản thặng dư tài khoản vãng lai lần đầu tiên trong 4 tháng

Nhật Bản đã thặng dư tài khoản vãng lai trở lại trong tháng 2, do đồng yen yếu đi đã kích thích cho sự hồi phục của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới.

Theo số liệu Bộ Tài chính Nhật Bản công bố hôm nay, tháng 2 là tháng đầu tiên trong 4 tháng qua nước này thặng dư tài khoản vãng lai, với mức thặng dư là 637,4 tỷ yen (6,5 tỷ USD). Con số này vượt qua mức dự báo trung bình 457,5 tỷ yen của 24 nhà phân tích kinh tế trong cuộc khảo sát của Bloomberg.

“Một đồng tiền yếu hơn sẽ tạo ra thặng dư bền vững trong dài hạn,” Takuji Okubo, Kinh tế gia trưởng tại Japan Macro Advisors, Tokyo, nhận định. “Sau khi điều chỉnh về mức tỷ giá mới, xuất khẩu sẽ tăng lên trong khi nhập khẩu thì giảm đi.”

Trung Quốc: Nợ chính quyền địa phương có thể cao gấp đôi con số chính thức

Hãng tin Bloomberg vừa trích lời cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Xiang Huaicheng cho biết nợ tại các chính quyền địa phương có thể vượt quá con số 20 nghìn tỷ nhân dân tệ (tương đương 3.200 tỷ USD). Đây là mức cao gấp đôi so với số liệu được Kiểm toán nhà nước công bố trong báo cáo hồi năm 2011.

“Dường như nợ của chính quyền trung ương khá minh bạch trong khi nợ của các chính quyền địa phương thì không như vậy. Do đó, khó có thể đưa ra bức tranh rõ ràng”, Xiang phát biểu hôm 6/4. Ông cũng bổ sung thêm rằng đây chỉ là những ước tính mang tính chất cá nhân bởi ông đã  nghỉ hưu.

Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo về rủi ro tài chính quốc tế

Theo ông Tập Cận Bình, nền kinh tế toàn cầu hiện đang trong giai đoạn điều chỉnh mạnh mẽ và sự phục hồi vẫn còn chậm chạp.

Phát biểu tại Diễn đàn châu Á Bác Ngao, ông Tập Cận Bình nêu rõ: “Lĩnh vực tài chính quốc tế đang phải đối mặt với nhiều rủi ro. Các quốc gia vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc điều chỉnh cơ cấu kinh tế trong khi cơ chế quản trị toàn cầu đang cần được cải thiện. Thách thức hiện nay là cần phải đạt được sự phát triển chung cho tất cả các quốc gia.”

Italia thanh toán 40 tỷ euro nợ cho các công ty tư nhân

Hôm qua, chính phủ lâm thời Italia vừa tuyên bố nước này sẽ thanh toán 40 tỷ euro tương đương 52 tỷ USD khoản nợ các công ty tư nhân trong vòng 12 tháng tới. Tuy nhiên, việc trả nợ này vẫn phải đảm bảo ngân sách không bị thâm hụt dưới mức EU đưa ra.

Việc tồn đọng lượng lớn các hóa đơn chưa thanh toán của Chính phủ đã bị các công ty khiếu nại trong một thời gian dài. Trong khi đó, vay vốn từ các ngân hàng ngày càng khó khăn do các điều kiện tín dụng chặt chẽ khiến các doanh nghiệp càng khó khăn.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login