Thông tin kinh tế thế giới ngày 8/4

By on 08/04/2015

Theo kết quả khảo sát của Markit, hoạt động kinh tế tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng 3/2015 tăng với tốc độ nhanh nhất trong gần một năm, khi khách hàng tranh thủ lúc giá giảm để đặt đơn hàng mới với tốc độ chưa từng có từ giữa năm 2011.

Kinh tế Eurozone tháng Ba tăng nhanh nhất trong gần một năm

Số liệu cuối cùng của Markit về chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI), một chỉ số cho phép dự báo tăng trưởng GDP, đạt mức 54 điểm trong tháng Ba, so với con số 53,3 điểm của tháng Hai. Chỉ số về đơn đặt hàng mới tăng mạnh từ mức 52,5 điểm lên 54,1 điểm, cao nhất kể từ tháng 5/2011.

Giá giảm đã tạo động lực cho ngành dịch vụ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong tám tháng. Chỉ số nhà quản lý mua hàng của lĩnh vực này tăng từ 53,7 điểm lên 54,2 điểm.

Chính phủ Italy chủ trương cắt giảm ngân sách để tránh tăng thuế

Cắt giảm 10 tỷ euro ngân sách để tránh tăng thuế nhằm hướng tới việc kích thích tăng trưởng kinh tế là một trong những mục tiêu quan trọng nhất mà Chính phủ Italy đưa ra trong định hướng kinh tế của nước này trong hai năm 2015 và 2016.

Được kỳ vọng sẽ thông qua trong thời gian ngắn nhất có thể, định hướng kinh tế này được soạn thảo nhằm hướng Italy tăng trưởng theo những dự đoán lạc quan mới được chính phủ nước này đưa ra.

Mỹ: Fed có thể không tăng lãi suất trước nửa cuối năm 2016

Trong một bước đi phản ánh rõ chủ trương không vội vã trong những quyết sách liên quan tới chính sách tiền tệ,  các quan chức Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bỏ ngỏ khả năng không tăng lãi suất cơ bản trước nửa cuối năm 2016 nhằm hỗ trợ đà tăng trưởng kinh tế và cải thiện thị trường việc làm.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại diễn đàn Phòng thương mại Bismarck-Mandan, Chủ tịch Fed phụ trách khu vực Minneapolis, ông Narayana Kocherlakota cho biết ông và nhiều đồng nghiệp Fed lo ngại việc vội vàng tăng lãi suất các khoản vay nóng giữa các ngân hàng thương mại – đang ở mức gần như bằng 0% từ tháng 12/2008, có nguy cơ không chỉ tác động tới đà phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới mà còn gây khó khăn cho đà cải thiện của thị trường việc làm.

MF khẳng định quyết tâm hỗ trợ Ukraine bình ổn kinh tế

Mặc dù đã 8 lần thất bại khi đưa ra các chương trình hỗ trợ kinh tế Ukraine, Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF vẫn quyết tâm bảo vệ khoản vay đầy rủi ro trị giá 17,5 tỷ USD giành cho Kiev.

Đây là một phần trong gói cứu trợ tài chính trị giá 40 tỷ USD kéo dài 4 năm mà IMF thông qua hồi đầu tháng Ba vừa qua, thay thế gói cứu trợ 2 năm được đề ra trước đó.

Nga cân nhắc giảm giá khí đốt và cấp các khoản vay cho Hy Lạp

Theo nguồn tin của Reuters, nhật báo Kommersant dẫn một nguồn tin trong Chính phủ Nga cho biết nước này có thể chiết khấu giá khí đốt và cấp nhiều khoản vay mới cho Hy Lạp khi Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras thăm thủ đô Moskva trong tuần này.

Một phát ngôn viên Điện Kremlin hồi tuần trước cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Tsipras có kế hoạch thảo luận về quan hệ kinh tế cũng như các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm vào Moskva khi hai bên gặp gỡ và đàm phán, dự kiến diễn ra vào ngày 9/4 tới.

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ quyết định giữ nguyên lãi suất

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI – ngân hàng trung ương) Raghuram Rajan đã thông báo quyết định giữ nguyên lãi suất cho vay ở mức 7,5% và tỷ lệ dự trữ bắt buộc ở mức 4%.

Ông Rajan cho biết chưa thể thay đổi lãi suất cho vay bởi còn tồn tại nguy cơ về lạm phát. Mùa mưa không thuận lợi và mưa đá xảy ra trong thời gian vừa qua đã ảnh hưởng đến mùa màng tại khu vực miền Bắc và miền Tây Ấn Độ, dấy lên mối lo ngại về giá lương thực tăng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login