Thông tin kinh tế thế giới ngày 8/3

By on 08/03/2013

Theo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tín dụng tiêu dùng tháng 1 tăng mạnh nhất 5 tháng khi người tiêu dùng Mỹ vay tiền để mua ô tô, đi học.

Ngân hàng Trung ương Anh giữ lãi suất thấp kỷ lục

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) ngày 7/3 đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất thấp kỷ lục 0,5%, đồng thời bác bỏ khả năng bơm thêm tiền cho chương trình nới lỏng định lượng (QE), bất chấp ý kiến của các chuyên gia cho rằng việc mở rộng chương trình QE trị giá 375 tỷ bảng Anh (600 tỷ USD) hiện nay là cần thiết nhằm phục hồi đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Về triển vọng tăng trưởng trong năm tới, BCC nhận định GDP của Anh sẽ tăng khoảng 1,7%, giảm nhẹ so với mức dự báo trước đó là 1,8%. Theo BCC, nợ công của Chính phủ Anh trong năm nay sẽ vào khoảng 89,7 tỷ bảng (tương đương 143,5 tỷ USD), cao hơn con số 80,5 tỷ bảng (129 tỷ USD) dự báo trước đó./.

Xuất khẩu Trung Quốc tháng 2 vượt xa dự báo

Xuất khẩu Trung Quốc vượt xa dự báo trong tháng 2, một chỉ báo cho thấy tăng trưởng nhu cầu toàn cầu có thể giúp duy trì đà tăng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Lượng hàng hóa xuất ra nước ngoài của Trung Quốc tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước, cơ quan hải quan nước này cho biết hôm nay, trong một tháng có ít ngày làm việc hơn năm 2012. Con số này vượt xa dự báo 8,1% của Bloomberg.

Ngân hàng Barclays sắp cắt giảm 40.000 nhân viên

Giám đốc điều hành Ngân hàng Anh Barclays, Antony Jenkins, vừa lên tiếng cảnh báo ngân hàng này có thể cắt giảm tới 40.000 nhân viên trong số 140.000 nhân viên hiện nay khi mà các khách hàng đang dần chuyển sang sử dụng dịch vụ ngân hàng tự động.

Ông Jenkins cũng khẳng định Barclays này sẽ đóng cửa bộ phận chuyên tư vấn về thuế cho các khách hàng giàu có của ngân hàng, đồng thời chấm dứt các hoạt động kinh doanh, đầu tư hàng hóa nông nghiệp.

Tín dụng tiêu dùng Mỹ tháng 1 tăng mạnh nhất 5 tháng

Theo Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tín dụng tiêu dùng tháng 1 tăng mạnh nhất 5 tháng khi người tiêu dùng Mỹ vay tiền để mua ô tô, đi học.

Tổng tín dụng tiêu dùng tăng 16,15 tỷ USD lên 2.795 tỷ USD. Theo Reuters, các chuyên gia kinh tế dự báo tín dụng tiêu dùng chỉ tăng 14,5 tỷ USD trong cùng kỳ.

Tín dụng quay vòng, chủ yếu theo dõi việc sử dụng thẻ tín dụng, tăng trở lại 106 triệu USD trong tháng 1 sau khi giảm 3,16 tỷ USD trong tháng 12.

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng trở lại trong quý IV/2012

Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này tăng 0,2% theo năm trong 3 tháng tính tới tháng 12, dự báo trước đó là giảm 0,4%. Thâm hụt tài khoản vãng lại tháng 1 là 364,8 tỷ yên (3,8 tỷ USD), bộ tài chính nước này cho biết.

“Báo cáo xác nhận việc kinh tế Nhật Bản đã chạm đáy trong quý IV,” Kyohei Morita, kinh tế trưởng tại Barclays Tokyo nhận định trước báo báo. “Nền kinh tế có thể lấy lại đà tăng cho tới cuối năm khi đồng yên và kích thích kinh tế của chính phủ bắt đầu thúc đẩy mạnh mẽ.”

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login