Thông tin kinh tế thế giới ngày 8/12

By on 08/12/2014

Theo số liệu điều chỉnh, GDP quý III của Nhật Bản giảm mạnh hơn so với ước tính ban đầu do gánh nặng tăng thuế tiêu thụ.

Kinh tế Nhật Bản suy thoái sâu hơn

Văn phòng chính phủ Nhật Bản cho biết, GDP của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã giảm 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý III. Con số này cao hơn mức giảm ước tính ban đầu 1,6% hồi tháng 11.

So với quý II, kinh tế Nhật Bản cũng suy yếu sâu hơn với mức giảm 0,5%, cao hơn số liệu ước tính ban đầu 0,4%.

Trung Quốc đạt thặng dư thương mại kỷ lục

Theo báo cáo của Cục Hải Quan Trung Quốc, xuất khẩu và nhập khẩu của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới lần lượt tăng 4,7% và giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 11. Như vậy, thặng dư thương mại tháng 11 của Trung Quốc chạm mốc cao kỷ lục ở 54,4 tỷ USD.

So với tháng 10, tăng trưởng xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đều có xu hướng chậm lại. Tuy nhiên, do giá nhập khẩu dầu thô và các hàng hóa khác giảm mạnh nên Trung Quốc vẫn ghi nhận thặng dư thương mại lớn.

Quốc hội Hy Lạp thông qua dự thảo ngân sách năm 2015

Ngày 8/12, quốc hội Hy Lạp đã thông qua dự thảo ngân sách năm 2015, cho thấy niềm tin của giới chính trị gia nước này vào triển vọng tăng trưởng kinh tế trong năm tới, bất chấp trong những cảnh báo từ phía các chủ nợ quốc tế cho rằng sự lạc quan này có thể là quá sớm.

Chính phủ Hy Lạp dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế nước này đạt 2,9%; thâm hụt ngân sách ở mức khoảng 338 triệu euro (415 triệu USD), tương đương 0,2% GDP, giảm từ 1,3% GDP của năm nay.

Standard & Poor’s hạ xếp hạng tín nhiệm của Italy xuống BBB-

Hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor’s (S&P) vừa quyết định hạ một bậc xếp hạng nợ của Italy xuống “BBB-” (mức đầu tư thấp nhất). Việc hạ xếp hạng do lo ngại về sức tăng trưởng yếu kém và tình trạng nợ gia tăng tại nước này.

S&P cũng điều chỉnh hạ dự báo về tốc độ tăng GDP của nền kinh tế lớn thứ ba Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) này trong giai đoạn 2014-2017 xuống 0,5-1,2%, so với mức 1-1,9% đưa ra trước đó.

Italy: Cứ 2 gia đình thì 1 không đủ tiền chi tiêu đến hết tháng

Năm 2014, chỉ có 51% các gia đình Italy đủ khả năng chi tiêu đến hết tháng, 36% không có khả năng trang trải các khoản chi cho đến tuần thứ ba và 13% chỉ có thể đủ sống đến nửa tháng, nếu như không thực hiện tốt việc tiết kiệm tối đa.

Đó là kết luận mà Hiệp hội những doanh nghiệp vừa và nhỏ của Italy hoạt động trong lĩnh vực thương mại, du lịch và dịch vụ (Confesercenti) đưa ra trong một báo cáo về chính sách thắt lưng buộc bụng của các gia đình Italy trước Giáng sinh.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login