Thông tin kinh tế thế giới ngày 8/1

By on 08/01/2013

Theo IMF, các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN đạt tỷ lệ tăng trưởng cao trong khi các nước phát triển như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản gặp nhiều khó khăn.

Lạm phát châu Á sẽ tăng cao trong năm 2013

Theo cựu nhà kinh tế trưởng tại Morgan Stanley – Andy Xie, lạm phát ở châu Á hiện vẫn được kiểm soát. Tuy nhiên, giá cả tại nhiều nước có thể sớm tăng mạnh, nhất là Đông Nam Á và Ấn Độ.

Xie cho biết tăng trưởng kinh tế dưới trung bình của châu Á đã giúp khu vực này duy trì lạm phát ở mức thấp. Tuy nhiên, khi GDP và mức lương được dự đoán tăng nhẹ trong năm 2013 và 2014, giá cao có thể sẽ là vấn đề cần lưu ý.

Nhật Bản sẽ mua trái phiếu châu Âu để ghìm giá yên

Trong buổi trả lời phỏng vấn hôm nay 8/1 tại Tokyo, ông Aso cho biết chương trình mua trái phiếu này này được tài trợ bằng nguồn dự trữ ngoại hối của đất nước. Tuy nhiên, hiện chưa rõ chính phủ Nhật Bản sẽ quyết định chi bao nhiêu để mua trái phiếu từ Cơ chế bình ổn châu Âu (ESM).

Ông Aso cho biết việc mua trái phiếu ESM có thể giúp thủ tướng Shinzo Abe ghìm giá đồng yên trong khi tránh được sự chỉ trích đối với các chính sách của mình từ các đối tác thương mại như Mỹ và Hàn Quốc.

GDP các nền kinh tế mới nổi sẽ vượt nước phát triển

Trong năm 2013, tổng sản phẩm quốc nội của các nước mới nổi sẽ lần đầu tiên vượt các nước công nghiệp. IMF cho rằng tổng GDP của các nền kinh tế mới mổi trong năm 2013 sẽ đạt 44.123 tỷ USD, trong khi tổng GDP của các nền kinh tế phát triển là 42.712 tỷ USD.

Theo IMF, các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN đạt tỷ lệ tăng trưởng cao trong khi các nước phát triển như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản gặp nhiều khó khăn.

Mỹ thoát nguy cơ tụt hạng tín nhiệm

Hãng đánh giá tín dụng Egan-Jones cho biết sẽ không hạ xếp hạng của Mỹ vì nước này đã đạt thỏa thuận ngân sách đẩy lùi “vách đá tài khóa”. Trong khi năm ngoái, chính họ đã hai lần đánh tụt tín nhiệm của cường quốc số một thế giới.

“Vòng đàm phán mới nhất này có rất nhiều dấu hiệu tích cực. Bạn có thể bất mãn khi thấy Quốc hội tranh cãi liên miên, nhưng đó mới là dân chủ. Cái tốt là chúng ta đã đạt thỏa thuận và bước tiếp”. Egan-Jones khẳng định họ đang lạc quan về tình hình của Mỹ và sẽ không có động thái tiêu cực nào kế tiếp.

Anh đứng trước nguy cơ khủng hoảng tiền tệ

Cuộc khủng hoảng tiền tệ những năm 1970 ở Anh có thể lặp lại khi thâm hụt ngân sách của nước này không ngừng tăng mạnh. Giám đốc đầu tư toàn cầu tại Công ty quản lý đầu tư Seven ở London nhận định, một cuộc khủng hoảng tiền tệ có thể thành hiện thực khi Anh mất xếp hạng tín nhiệm AAA hay không thể đáp ứng các yêu cầu về tài chính.

Hiện thâm hụt tài khóa của Anh thuộc nhóm cao nhất trong Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Kể từ năm 1981 đến nay, Anh chưa từng đạt thặng dư thương mại hàng hóa. Thặng dư thương mại nhờ lĩnh vực dịch vụ và tài khoản vãng lai vẫn không đủ bù đắp, kết quả là Anh luôn trong tình trạng thâm hụt kể từ đó. Nói cách khác, Anh luôn chi nhiều hơn thu.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login