Thông tin kinh tế thế giới ngày 7/8

By on 07/08/2014

Nhập khẩu dầu giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm rưỡi là nguyên nhân chính làm giảm mạnh thâm hụt thương mại của Mỹ tháng 6 vừa qua.

Thâm hụt thương mại Mỹ giảm mạnh trong tháng 6 vì giảm nhập dầu

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo công bố ngày 6/8 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ của nước này trong tháng 6 tăng 0,1%, đạt 195,9 tỷ USD. Bốn mặt hàng xuất khẩu tăng mạnh trong tháng gồm hàng hóa tiêu dùng, xe ôtô, linh kiện xe ôtô và máy móc.

Trong khi đó, tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu trong tháng đạt 237,4 tỷ USD, giảm 1,2% do kim ngạch nhập khẩu dầu chỉ là 27,4 tỷ USD so với 28,3 tỷ USD hồi tháng 5.

EC chính thức khởi động chương trình hỗ trợ châu Phi hội nhập

Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức khởi động giai đoạn một của chương trình hỗ trợ quá trình hội nhập lục địa của châu Phi. Đây là chương trình đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) về phát triển và hợp tác với châu Phi.

Với tổng ngân sách trị giá 415 triệu euro cho giai đoạn 2014-2017, chương trình “toàn châu Phi” sẽ hỗ trợ các hoạt động trong một loạt lĩnh vực cũng như mở ra triển vọng mới cho hợp tác giữa EU và châu Phi.

Canada tuyên bố lệnh trừng phạt kinh tế bổ sung đối với Nga

Trong một động thái liên quan, phóng viên TTXVN tại Ottawa cho biết, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã tuyên bố các lệnh trừng phạt kinh tế bổ sung và lệnh cấm nhập cảnh đối với 19 cá nhân Nga, Ukraine cũng như các lệnh trừng phạt kinh tế đối với 22 tập đoàn và tổ chức kinh tế của Nga và Ukraine.

Phát biểu tại Ottawa, Thủ tướng Harper nhấn mạnh rằng những biện pháp trừng phạt bổ sung tuyên bố được áp đặt trong sự phối hợp chặt chẽ với các đối tác của Canada tại Mỹ và châu Âu.

Xây dựng được kỳ vọng giúp thúc đẩy kinh tế Anh phục hồi

Xây dựng, một trong những ngành kinh tế chủ chốt của nước Anh và đóng góp khoảng 6% cho GDP của đất nước này, đang trên đà phục hồi. Mặc dù Chỉ số quản lý sức mua (PMI) của tháng Bảy có giảm nhẹ so với tháng trước (từ 62,6 điểm xuống 62,4 điểm), nhưng con số này cho thấy ngành xây dựng vẫn trong chiều hướng tăng trưởng.

Đối với các quan chức ngân hàng và các chuyên gia kinh tế thì đây không chỉ là một dấu hiệu tăng trưởng đáng mừng của riêng lĩnh vực xây dựng mà của cả nền kinh tế Xứ sở Sương mù. Trong các chỉ số hợp phần PMI của ngành xây dựng tại nước Anh, đây là lần đầu tiên kể từ mùa Hè năm 2003 chỉ số xây dựng nhà đạt 68 điểm, mức cao nhất trong toàn ngành.

Argentina yêu cầu Mỹ can thiệp vụ tranh chấp với các quỹ đầu tư

Argentina đã yêu cầu Chính phủ Mỹ can thiệp vụ tranh chấp dai dẳng với các quỹ đầu tư, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ đang ngày càng bế tắc sau khi Tòa án Tối cao Mỹ ra phán quyết phong tỏa khoản tiền mà quốc gia Nam Mỹ này trả cho các chủ nợ tham gia tái cơ cấu.

Trả lời phỏng vấn trên kênh Radio del Plata, phát ngày 6/8, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Axel Kicillof cho rằng Chính phủ Mỹ cần “đặt ra những giới hạn” đối với quyền hạn của các thẩm phán.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login