Thông tin kinh tế thế giới ngày 7/7

By on 07/07/2014

Trung Quốc – nền kinh tế lớn thứ hai thế giới – được dự báo sẽ thu hẹp khoảng cách với kinh tế Mỹ, trong khi Mexico dự đoán đứng thứ 10, xếp trên cả hai nước trong nhóm G7 là Canada và Italy vào năm 2030.

Pháp nỗ lực đảo chiều tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục

Ngày 7/7, Tổng thống Pháp Francois Hollande tham dự hội nghị kéo dài hai ngày với lãnh đạo các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy chương trình “đổi thuế lấy việc làm” do Chính phủ của ông khởi xướng.

Hội nghị tập trung giải quyết vấn đề thất nghiệp, hiện đã tăng lên mức cao kỷ lục 3,38 triệu người và là yếu tố dẫn đến thất bại của đảng Xã hội cầm quyền trong các cuộc bầu cử vừa qua.

PwC: Ấn Độ sẽ thành nền kinh tế lớn thứ ba vào năm 2030

Báo cáo mới nhất của PricewaterhouseCoopers (PwC) có trụ sở tại London vừa công bố hôm cuối tuần nhận định rằng từ vị trí thứ 10 trong năm 2013, Ấn Độ sẽ vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ ba thế giới vào năm 2030, nhờ lực lượng lao động trẻ.

Theo báo cáo trên, trong dài hạn, các thị trường mới nổi khác có thể vượt nước Anh, nhưng Ấn Độ có khả năng làm được điều này trước năm 2030.

Kim ngạch thương mại của Malaysia tăng ở mức hai con số

Theo thông báo mới đây của Cục Thống kê Malaysia, tổng kim ngạch buôn bán của nước này trong năm tháng đầu năm nay đạt 597,22 tỷ ringgit (187,55 tỷ USD), tăng 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong tổng kim ngạch, xuất khẩu đạt 319 tỷ ringgit (tăng 13,5%) và nhập khẩu đạt 278,21 tỷ ringgit (tăng 6,7%), đưa thặng dư thương mại của đất nước lên 40,79 tỷ ringgit.

Mỹ trở thành nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới

Theo Bank of America, Mỹ đã vượt qua Saudi Arabia và Nga trở thành nước sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới khi hoạt động chiết xuất năng lượng từ đá phiến sét giúp củng cố nền kinh tế.

Trong báo cáo Bank of America nêu rõ năm nay, sản lượng dầu thô của Mỹ cùng với các loại chất lỏng, không kể khí đốt tự nhiên, đã vượt qua tất cả các nước với sản lượng hàng ngày vượt 11 triệu thùng trong quý I. Mỹ đã trở thành nước sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới vào năm 2010. Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) hồi tháng 6 cũng cho biết, Mỹ đã trở thành nhà sản xuất dầu mỏ và khí gas hóa lỏng lớn nhất thế giới.

Trung, Hàn giao dịch trực tiếp bằng đồng nội tệ

Theo RT, biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Ngân hàng Hàn Quốc, nhằm thiết lập một hệ thống thanh toán bằng Nhân dân tệ đã được ký kết, khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Hàn Quốc hồi giữa tuần. Lãnh đạo hai nước cam kết sẽ ký một thỏa thuận vào cuối năm nay.

Động thái này nhằm làm giảm sức ép của USD cũng như cắt giảm chi phí trao đổi ngoại tệ, tăng cường đầu tư song phương.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login