Thông tin kinh tế thế giới ngày 7/7

By on 07/07/2015

Eurozone khẳng định vẫn sẽ dành cho Hy Lạp cơ hội cuối cùng

Theo nhận định của tờ Thời báo Tài chính (Anh), mặc dù tỏ rõ thái độ khá cứng rắn và quyết tâm không nhượng bộ, nhưng các nước thành viên Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vẫn dành cho Hy Lạp cơ hội cuối cùng để trình bày kế hoạch cải cách mới vào tối 7/7.

Tuy nhiên, giới chức Eurozone khẳng định rằng các nhà lãnh đạo sẽ không tái khởi động đàm phán về gói cứu trợ nhằm “giữ chân” Hy Lạp trong liên minh tiền tệ này.

ECB quyết định không nâng mức thanh khoản cho Hy Lạp

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định không mở rộng chương trình Hỗ trợ Thanh khoản khẩn cấp (ELA) cho các ngân hàng Hy Lạp, tức giữ nguyên mức ELA vào khoảng 89 tỷ euro như thông báo đầu tuần trước.

Trong quyết định, Hội đồng thống đốc ECB nêu rõ, ngân hàng này đã quyết định giữ nguyên mức ELA cho các ngân hàng Hy Lạp như đã được quyết định từ ngày 26/6. Theo ECB, tình hình tài chính của Hy Lạp đã có tác động tới các ngân hàng nước này do khối tài sản ký quỹ sử dụng trong ELA lại phụ thuộc đáng kể vào quy mô các tài sản liên quan tới Chính phủ Hy Lạp. Do vậy, ECB đã quyết định điều chỉnh giảm quy mô tài sản ký quỹ của Ngân hàng trung ương Hy Lạp sử dụng trong ELA.

Chính phủ Ukraine ra lệnh lập quỹ năng lượng trị giá 1 tỷ USD

Theo Reuters, Chính phủ Ukraine đã ra lệnh cho Tập đoàn năng lượng quốc doanh Naftogaz thành lập một quỹ trị giá 1 tỷ USD để hỗ trợ tài chính cho hoạt động nhập khẩu, vận chuyển và tích trữ khí đốt.

Trong một quyết định được công bố cùng ngày, Chính phủ Ukraine khẳng định Naftogaz được trao nhiệm vụ thành lập quỹ nói trên trong khuôn khổ các thỏa thuận với các chủ nợ nước ngoài dưới sự bảo đảm của nhà nước.

Thống đốc BOJ: Kinh tế Nhật Bản đang phục hồi “khiêm tốn”

Tại cuộc họp hằng quý với lãnh đạo các ngân hàng, Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda cho biết nền kinh tế Nhật Bản đang phục hồi “khiêm tốn” và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục trong thời gian tới nhờ chính sách nới lỏng tiền tệ của BOJ.

Trong bối cảnh những bất ổn và căng thẳng đang leo thang tại Hy Lạp, đặc biệt là sau khi người dân nước này bỏ phiếu nói “Không” với các điều kiện của gói cứu trợ do các chủ nợ đề xuất tại cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 5/7, Thống đốc Kuroda cho hay BOJ sẽ theo dõi chặt chẽ những diễn tiến trên các thị trường tài chính.

IMF sẵn sàng cứu Hy Lạp

Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) – Christine Lagarde cho biết quỹ này “sẵn sàng hỗ trợ Hy Lạp nếu được yêu cầu”.

Khẳng định này được đưa ra trong tuyên bố tối nay (6/7) của IMF. Đây là phản ứng đầu tiên của họ sau cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp hôm qua. Theo đó, người dân nước này đã bác bỏ các điều khoản thắt lưng buộc bụng để đối lấy gói cứu trợ của nhóm chủ nợ.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login