Thông tin kinh tế thế giới ngày 7/6

By on 07/06/2013

Sản xuất thế giới tháng 5 vẫn ì ạch

Viện quản lý chuỗi cung Mỹ (ISM) công bố chỉ số sản xuất tháng 5 tại nước này giảm xuống thấp nhất kể từ năm 2009, do suy thoái kinh tế toàn cầu và lượng đơn đặt hàng giảm mạnh.

Trước đó, theo số liệu của nhiều tổ chức tài chính như HSBC, JP Morgan, các nền kinh tế lớn như Trung Quốc, Đức đều có chỉ số PMI giảm so với tháng trước.

Credit Suisse: Trung Quốc thổi phồng số liệu tăng trưởng tín dụng

Các chuyên gia của Credit Suisse và Bank of America cho rằng, tăng trưởng tín dụng kỷ lục của Trung Quốc năm 2013 có thể đã bị thổi phồng một phần do tính lặp 2 lần. Những chuyên gia này đang cố gắng cân đối số liệu với tăng trưởng kinh tế thực của Trung Quốc.

Chuyên gia phân tích Vincent Chan của Credit Suisse tại Hong Kong cho rằng, một số doanh nghiệp của Trung Quốc có thể đã sử dụng tiền vay ngân hàng để mua các sản phẩm quản lý tài sản (WMP) và khoản này do đó tiếp tục được trích lập lần 2 trong bảng cân đối kế toán. Theo Bank of America, điều này có thể lý giải cho sự chênh lệch giữa tăng trưởng tín dụng và GDP danh nghĩa quý I của Trung Quốc.

Nhật Bản cam kết không can thiệp thị trường dù yên tăng vọt

Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Taro Aso cho biết chính phủ nước này chưa có ý định can thiệp thị trường tiền tệ lúc này sau khi yên tăng mạnh nhất 3 năm so với USD. “Chúng tôi đang theo sát tình hình nhưng chưa có ý định can thiệp”, ông Aso nói.

Yên tăng sẽ khiến thị trường chứng khoán và trái phiếu Nhật Bản thêm biến động, làm phức tạp nỗ lực của chính quyền thủ tướng Abe trong việc vực dậy nền kinh tế.

EU phản bác IMF cáo buộc về sai sót cứu trợ Hy Lạp

Theo Wall Street Journal, Simon O’Connor, phát ngôn viên của EC cho biết Ủy ban “về cơ bản không đồng ý” với các ý kiến trong báo cáo của IMF cho rằng Hy Lạp sẽ tốt hơn nếu cơ cấu nợ sớm hơn so với tháng 5/2012.

Ông O’Connor cũng bác bỏ tuyên bố của IMF về việc EC bỏ qua bước thay đổi cấu trúc để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cho rằng đây là cáo buộc “sai lầm và vô căn cứ”.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ giảm ít hơn dự báo

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, trong tuần kết thúc vào ngày 1/6, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm 11.000 đơn xuống 346.000 đơn. Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn dự báo 345.000 đơn của các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg.

Số người tiếp tục nhận trợ cấp thất nghiệp giảm tuần thứ 2 trong vòng 3 tuần tính đến ngày 25/5. Cụ thể, trong tuần kết thúc vào ngày 25/5, số người tiếp tục nhận trợ cấp giảm 52.000 người xuống 2,95 triệu người. Số người tìm việc làm sau khi nhận trợ cấp tăng gần 34.000 người lên 1,76 triệu người trong tuần kết thúc vào ngày 18/5.

JPMorgan hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

Theo Tân hoa xã, ông Zhu Haibin, kinh tế trưởng Zhu Haibin của JPMorgan, đã hạ dự báo GDP của Trung Quốc trong năm 2013 xuống 7,6% so với dự báo trước đó là 8,2% do các số liệu kinh tế không mấy lạc quan.

Theo các chuyên gia kinh tế, mặc dù thị trường bất động sản và đầu tư đường sắt tăng trưởng mạnh mẽ, đầu tư trong lĩnh vực sản xuất lại chậm chạp và sự phục hồi của sản lượng công nghiệp thấp hơn so với dự kiến.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login