Thông tin kinh tế thế giới ngày 7/5

By on 07/05/2013

Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) ngày 7/5 thông báo cắt giảm lãi suất từ 3% xuống mức thấp kỷ lục 2.75% để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh sản xuất giảm và thất nghiệp tăng.

Trung Quốc hoán đổi toàn diện đồng nhân dân tệ trong năm nay

Quốc Vụ Viện (Chính phủ) Trung Quốc ngày 6/5 đã tuyên bố rằng trong năm nay họ sẽ công bố một kế hoạch thực hiện hoán đổi tiền tệ toàn diện theo các tài khoản vốn.

Tuyên bố của Chính phủ Trung Quốc, được đưa ra sau một cuộc họp do tân Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì, cho thấy rằng ban lãnh đạo mới của Trung Quốc có thể đã thảo sẵn một khung thời gian cho hoạt động lưu thông vốn tự do hơn. Trước đó có thông tin đồn đoán rằng kế hoạch hoán đổi tiền tệ toàn diện sẽ được thực hiện vào năm 2015.

Nouriel Roubini: Fed có thể khiến khủng 2008 lặp lại

Nouriel Roubini đưa ra nhận định cam kết nới lỏng chính sách tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ dẫn đến bong bóng tài sản và chứng khoán. Cuộc khủng hoảng này thậm chí còn tồi tệ hơn cuộc khủng hoảng bắt đầu từ năm 2008.

“Thoát khỏi QE và chính sách lãi suất ở mức gần 0 sẽ đem lại nhiều hậu quả khó lường trước. Quá trình diễn ra quá nhanh sẽ khiến nền kinh tế sụp đổ trong khi quá chậm sẽ tạo nên bong bóng tài sản khổng lồ và tàn phá hệ thống tài chính”, Roubini khẳng định.

Kinh tế Ai Cập có dấu hiệu phục hồi đáng khích lệ

Kinh tế Ai Cập tăng trưởng 2,6% trong quý 1/2013, với tổng sản phẩm quốc nội có bước nhảy vọt và đạt 446 tỷ LE (1 USD= 6,9 LE).

Các lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Ai Cập cũng đạt được những kết quả đáng khích lệ như ngành xây dựng tăng 5,4%, thương mại và bán lẻ tăng 3.8%, du lịch tăng 0,6%, trong khi đầu tư giảm 1,6%.

Úc hạ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục

Ngân hàng Trung ương Úc (RBA) ngày 7/5 thông báo cắt giảm lãi suất từ 3% xuống mức thấp kỷ lục 2.75% để hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh sản xuất giảm và thất nghiệp tăng.

Quyết định không gây ngạc nhiên quá lớn cho thị trường bởi vì trước đó các chuyên gia phân tích đã dự báo khả năng RBA cắt giảm lãi suất trong phiên họp hôm nay là 50%.

Kinh tế Italy sẽ sụt giảm mạnh hơn dự báo của EC

Cơ quan Thống kê Quốc gia Italy (ISTAT)  cho biết nền kinh tế nước này trong năm nay sẽ sụt giảm nhiều hơn so với dự báo của Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra, do đầu tư và nhu cầu trong nước yếu kém khiến cuộc suy thoái kinh tế kéo dài nhất của nước này trong hơn hai thập kỷ qua trở nên tồi tệ hơn.

Báo cáo của ISTAT viết: “Trong năm 2013, thu nhập của các hộ gia đình sẽ tiếp tục bị sụt giảm và rõ ràng điều này sẽ tác động tiêu cực đến chi tiêu tiêu dùng. Bên cạnh đó, khả năng phục hồi về đầu tư của các doanh nghiệp dường như là không thể do việc phải tận dụng tối đa năng suất sản xuất cũng như do sự yếu kém về nhu cầu trong nước.”

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login