Thông tin kinh tế thế giới ngày 7/5

By on 07/05/2015

Trong nỗ lực mới nhất nhằm thu hút thêm đầu tư trực tiếp của nước ngoài (FDI) vào Hàn Quốc, chính phủ nước này thông báo sẽ loại bỏ hoặc nới lỏng thêm khoảng 10 quy định bị cho là đang cản trở dòng FDI.

Mỹ đặt mục tiêu đầu tư hơn 500 triệu USD vào Malaysia

Tờ New Straits Times của Malaysia dẫn nguồn tin từ Hội đồng thương mại Mỹ-ASEAN cho biết, Mỹ đang đặt mục tiêu đầu tư hơn 500 triệu USD các khoản đầu tư mới vào Malaysia trong vòng 3 đến 5 năm tới.

Một phái đoàn các Giám đốc điều hành (CEO) của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và lãnh đạo 10 công ty lớn của Mỹ sẽ tiến hành một loạt các cuộc họp với trọng tâm đầu tư dài hạn vào Malaysia và thúc đẩy tăng cường hội nhập kinh tế ASEAN.

Hàn Quốc loại bỏ nhiều quy định cản trở việc thu hút FDI

Quyết định trên được đưa ra sau một cuộc họp của các bộ trưởng liên quan đến kinh tế tổ chức tại Seoul bàn về tình hình hiện nay của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cho biết chính phủ sẽ sửa đổi luật hàng không hiện hành, theo đó, các công ty nước ngoài sẽ được nắm giữ 100% cổ phần của các công ty sửa chữa, bảo dưỡng và vận hành hàng không, so với mức dưới 50% theo quy định hiện hành.

S&P nâng bậc tín nhiệm của Pakistan từ “ổn định” lên “tích cực”

Hãng xếp hạng tín dụng Standard & Poor’s (S&P) đã điều chỉnh nâng triển vọng tín nhiệm của Pakistan từ “ổn định” lên “tích cực” và dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này cao hơn trong giai đoạn 2015-2017.

S&P xác nhận xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Pakistan ở mức B-, đồng thời khẳng định nước này đã có tiến bộ trong việc ổn định nền kinh tế, tài chính, cùng với việc nới lỏng các điều kiện về tài chính. Tháng Ba vừa qua, hãng tín nhiệm Moody’s cũng đã nâng một bậc tín nhiệm trái phiếu của Pakistan từ ổn định lên tích cực.

Hàn Quốc tiến lên vị trí thứ 6 trên thế giới về dự trữ ngoại tệ

Số liệu của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố ngày 7/5 cho thấy dự trữ ngoại tệ của nước này trong tháng Tư vừa qua đạt gần 370 tỷ USD, tăng 7,2% so với tháng trước.

Đây là tháng thứ ba tăng liên tiếp, đưa Hàn Quốc trở thành nền kinh tế có lượng dự trữ ngoại tệ lớn thứ sáu trên thế giới trong bốn năm qua.

Kinh tế quốc đảo Indonesia tăng trưởng chậm trong quý 1/2015

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn nguồn tin Antara cho biết Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia đã công bố trong quý Một, kinh tế của quốc đảo chỉ tăng 4,71%, giảm 0,43% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 0,18 % so với quý 4/2014.

Theo Suryamin, Giám đốc Cơ quan Thống kê Trung ương, một số yếu tố đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế trong quý đầu tiên của năm nay là tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia là thị trường xuất khẩu của Indonesia như Trung Quốc có những thay đổi, giá dầu thế giới vẫn còn thấp và kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu đều giảm.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế có thể đồng ý cho Iraq vay 800 triệu USD

Giám đốc phụ trách khu vực Trung Á và Trung Đông của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Masood Ahmed cho biết Iraq đã đề nghị IMF cho nước này vay khoảng 800 triệu USD, và thỏa thuận giữa hai bên có thể sẽ đạt được trong những tuần tới.

Tài chính Iraq đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi giá dầu lao dốc từ năm ngoái tới nay, cũng như bởi hoạt động quấy phá của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Chính phủ Iraq dự báo trong năm nay, ngân sách nước này có thể bị thâm hụt khoảng 25 tỷ USD.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login