Thông tin kinh tế thế giới ngày 7/3

By on 07/03/2013

BoJ thông báo giữ nguyên chính sách lãi suất cũng như qui mô chương trình mua tài sản ở mức 76.000 tỷ yên (810 tỷ USD) dưới sự đồng thuận của gần như toàn bộ thành viên hội đồng điều hành.

Kinh tế Anh còn chặng đường chật vật ở phía trước

Đã gần ba năm trôi qua kể từ khi Chính phủ Bảo thủ của Anh lên cầm quyền hồi năm 2010 với cam kết khôi phục “sức khỏe” của lĩnh vực tài chính bằng cách cắt giảm mạnh chi tiêu, nền kinh tế Anh vẫn “sa lầy” và đã rơi vào cuộc suy thoái thứ ba kể từ năm 2008.

Nợ công của Anh tiến tới năm tăng thứ ba, gây sức ép lên liên minh cầm quyền trước cuộc bầu cử Nghị viện vào năm 2015 và đưa vấn đề “thắt lưng buộc bụng” vào trung tâm chính sách kinh tế cần được xem xét lại của Anh.

Theo số liệu của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), kể từ năm 2007 khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu diễn ra, đồng bảng Anh đã giảm 20% giá trị và thị phần của Anh trên thị trường xuất khẩu quốc tế đã giảm khoảng 6%.

S&P nâng triển vọng xếp hạng tín dụng Bồ Đào Nha

Standard & Poor (S&P) vừa nâng triển vọng xếp hạng tín dụng của Bồ Đào Nha từ tiêu cực lên ổn định, cho rằng các ngân hàng châu Âu có thể sẽ mở rộng hỗ trợ cho chính phủ và khiến chính sách tài khóa thắt chặt của nước này bền vững hơn.

S&P giữ nguyên xếp hạng tín dụng công dài hạn BB của Bồ Đào Nha trong thông báo công bố hôm nay. Đây là mức xếp hạng tương đương với Hungary, Macedonia và thấp hơn 2 bậc so với ngưỡng đầu tư, theo Bloomberg.

“Việc điều chỉnh triển vọng phải ánh những bằng chứng bổ sung cho thấy các tổ chức châu Âu sẽ tiếp tục hỗ trợ chương trình sửa đổi của Bồ Đào Nha, đưa ra cam kết chính phủ về cải cách cơ cấu và ngân sách”, S&P cho biết.

BoJ tạm ngừng mở rộng chương trình mua tài sản

Kết thúc phiên họp chính sách kéo dài 2 ngày vào sáng nay (7/3), BoJ thông báo giữ nguyên chính sách lãi suất cũng như qui mô chương trình mua tài sản ở mức 76.000 tỷ yên (810 tỷ USD) dưới sự đồng thuận của gần như toàn bộ thành viên hội đồng điều hành. Đây cũng là phiên họp cuối cùng mà Thống đốc Masaaki Shirakawa và 2 phó thống đốc tham dự trước khi ra đi vào ngày 19/3 tới.

BoJ nhận thấy kinh tế trong nước đã ngừng tuột dốc nhờ một số cải thiện tại các nền kinh tế nước ngoài. Ngân hàng hi vọng tình trạng này chỉ là tạm thời và nền kinh tế Nhật Bản sẽ quay lại con đường tăng trưởng vừa phải.

Nhà đầu tư quay lưng với các ETF thị trường mới nổi

Trong khi chứng khoán Mỹ sáng sủa từ đầu năm, quỹ giao dịch chỉ số (ETF) lớn nhất theo dõi các cổ phiếu thị trường mới nổi lại chìm trong sắc đỏ.

Trong tháng 2, các nhà đầu tư đã rút 619 triệu USD khỏi EEM, đẩy nó rơi vào danh sách top 10 ETF đăng ký luồng vốn rút ra lớn nhất tháng trước, theo số liệu Birinyi Associates công bố tuần này.

Những lo ngại về tăng trưởng chậm lại tại các nền kinh tế đang phát triển có thể là một trong những lý do khiến nhà đầu tư quay lưng với các thị trường mới nổi.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login