Thông tin kinh tế thế giới ngày 7/11

By on 07/11/2013

Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) vừa công bố báo cáo cho biết số lượng ngân hàng và tài sản của khối ngân hàng trong Khu vực 17 quốc gia sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã sụt giảm trong vòng năm năm qua.

Lạm phát của Philippines tăng cao nhất trong 7 tháng

Cơ quan Thống kê quốc gia Philippines (NSO) công bố số liệu cho biết tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 10/2013 lên đến 2,9%. Tỷ lệ này tăng 0,2% so với tháng trước và là mức tăng cao nhất trong 7 tháng qua.

Tính chung trong 10 tháng đầu năm, chỉ số lạm phát trung bình của Philippines là 2,8%, vẫn nằm trong phạm vi mục tiêu của Ngân hàng Trung ương Philippines (BSP) là từ 3-5%.

Fitch nâng xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha lên BBB

Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch vừa điều chỉnh nâng triển vọng xếp hạng tín nhiệm đầu tư của Tây Ban Nha lên mức BBB với triển vọng ổn định. Fitch cho hay Tây Ban Nha đã đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc cải cách trong thị trường lao động, hệ thống trợ cấp lương hưu và lĩnh vực tài chính.

Động thái của Fitch được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương Tây Ban Nha cho biết trong quý III năm 2013, GDP của nước này tăng 0,1% so với quý II năm 2013, ghi dấu quý tăng trưởng đầu tiên trong 9 quý.

Khu vực tăng lương cao nhất toàn cầu trong năm 2014

Theo một cuộc khảo mới, vào năm tới, tiền lương sẽ tăng trung bình khoảng 6% trên toàn cầu, với tỷ lệ tăng hầu như không thây đổi từ năm 2013.

Và theo các công ty dự báo, tiền lương ở Châu Mỹ Latinh sẽ tăng trưởng với tốc độ cao nhất, tăng 10,6% trong cuộc điều tra của ECA về xu hướng tiền lương 2013/2014. Bên cạnh đó, ở các công ty Châu Á dự kiến sẽ tăng 9,7%.

Tài sản của các ngân hàng Eurozone sụt giảm mạnh

Theo báo cáo, tính từ năm 2008 đến cuối năm 2012, tài sản của các ngân hàng trong Khu vực Eurozone đã giảm gần 12% so với năm 2008, xuống còn 29,5 nghìn tỷ euro (40 nghìn tỷ USD). Cũng trong khoảng thời gian này, số các ngân hàng đã giảm 10%, từ 2.909 ngân hàng xuống còn 2.654 ngân hàng. Đi kèm với sự sụt giảm này là sự sụt giảm về quy mô của hệ thống ngân hàng, như số lượng các chi nhánh, và số nhân viên làm việc trong ngành.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, các ngân hàng vẫn cần phải giảm bớt nợ, dù phần vay bằng tài sản ngân hàng trong tổng cho vay đã giảm xuống tại phần lớn các nước trong Khu vực Eurozone.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login