Thông tin kinh tế thế giới ngày 7/1

By on 07/01/2013

Giám đốc điều hành BaFin nhấn mạnh rằng cần phải tiến hành kiểm tra để làm rõ toàn bộ những ngân hàng có tuân thủ những quy định mới về hệ thống tiền thưởng hay không.

Nhật Bản tung gói kích thích 136 tỷ USD tháng này

Tờ Yomiuri Shimbun của Nhật Bản sáng nay 7/1 đưa tin, chính phủ nước này đang hoàn tất gói kích thích kinh tế khẩn cấp trị giá 12.000 tỷ yên (136 tỷ USD), trong đó, 5-6 nghìn tỷ yên được sử dụng cho đầu tư các dự án công cộng.

Bộ trưởng tài chính Nhật Bản Taro Aso đã giải trình ngắn gọn lên thủ tướng Shinzo Abe về các biện pháp kích vào hôm qua 6/1. Ông Aso trước đó cũng nhấn mạnh, chính phủ Nhật Bản không nhất thiết phải tuân thủ trần nợ công 44 nghìn tỷ USD.

Basel III: Các NHTW buộc phải “xuống nước”

Các thống đốc NHTW trên toàn thế giới đã đồng ý “xuống nước” và hoãn lại kế hoạch nâng các tiêu chuẩn về vốn đối với hệ thống ngân hàng. Động thái này diễn ra sau khi có nhiều cảnh báo cho rằng kế hoạch trên sẽ bóp nghẹt hoạt động cho vay và đe dọa đến đà phục hồi của các nền kinh tế.

Theo thỏa thuận vừa được thông qua tại hội nghị các thống đốc NHTW diễn ra tại Basel ngày hôm qua (6/1), các ngân hàng sẽ được phép sử dụng nhiều loại tài sản (trong đó bao gồm một số loại chứng khoán và các khoản nợ thế chấp đã được chứng khoán hóa có mức xếp hạng tín dụng cao) để đáp ứng tỷ lệ đảm bảo khả năng thanh khoản (LCR). Các ngân hàng có thể sử dụng nhiều loại trái phiếu doanh nghiệp hơn (bao gồm cả một số loại chứng khoán có mức xếp hạng tín dụng thấp hơn).

Đức kiểm tra tiền thưởng của các ngân hàng lớn

Báo chí Đức ngày 6/1 dẫn lời ông Raimund Roeseler, Giám đốc điều hành BaFin nhấn mạnh rằng cần phải tiến hành kiểm tra để làm rõ toàn bộ những ngân hàng có tuân thủ những quy định mới về hệ thống tiền thưởng hay không.

Cuộc kiểm tra không theo định kỳ này chủ yếu tập trung vào khoản tiền thưởng mà những ngân hàng lớn của Đức; trong đó có “đại gia” Deutsche Bank, chi trả cho các nhà quản lý chủ chốt.

Việc thắt chặt các quy định về tiền thưởng dành cho nhân viên ngân hàng được tiến hành tại Đức và một loạt nước phương Tây khác, sau khi xảy ra vụ bê bối tiền thưởng trong lĩnh vực ngân hàng.

IMF cảnh báo khủng hoảng kinh tế toàn cầu nghiêm trọng

Theo tổng giám đốc Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde, nguy cơ xảy ra khủng hoảng này là do quy mô của kinh tế Mỹ, châu Âu cũng như quan hệ của những nước này đối với thế giới về thương mại đầu tư.

Mặc dù Quốc hội Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách tăng thuế đối với giới giàu có nhằm tránh nguy cơ “bờ vực tài khóa”, giới chức nước này vẫn cần đàm phán về trần nợ công sau khi chạm 16,4 nghìn tỷ USD hôm 31/12 vừa qua. Mỹ có nguy cơ vỡ nợ nếu không nâng trần nợ trước tháng 3. Trong khi đó, châu Âu tiếp tục lún sâu vào khủng hoảng năm thứ 3 liên tiếp.

IMF khẳng định Bồ Đào Nha đang đi đúng hướng

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde đưa ra nhận định này trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 5/1 dành cho tuần báo “Expresso” của Bồ Đào Nha.

Bà Lagarde cho rằng Bồ Đào Nha đã thực hiện được 2/3 lộ trình điều chỉnh tài chính một cách đúng đắn và sẽ phải hoàn tất chương trình này, đồng thời xác nhận Chính phủ và người dân Bồ Đào Nha rất dũng cảm, kiên quyết khi thực hiện những cải cách cứng rắn và đau lòng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login