Thông tin kinh tế thế giới ngày 6/8

By on 06/08/2014

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s cho biết những nỗ lực giảm thâm hụt ngân sách của Pháp nhiều khả năng sẽ không giúp nước này đạt được các mục tiêu ngân sách đề ra cho năm nay và năm tới.

Kinh tế Indonesia tăng trưởng chậm nhất hơn 4 năm

Chính phủ Indonesia cho biết, GDP hàng năm của nước này tăng trưởng 5,1% trong quý II, thấp hơn so với 5,2% của quý I. Báo cáo nhận định, kinh tế tăng trưởng chậm lại do tác động của lệnh cấm xuất khẩu các loại khoáng sản thô cùng các đợt tăng lãi suất nhằm hạn chế thâm hụt tài khoản vãng lai.

Tân tổng thống Joko Widodo, vừa đắc cử hồi tháng 7, tuyên bố sẽ cải cách nền kinh tế với mục tiêu tăng trưởng GDP hàng năm là 7%; đồng thời, tân chính phủ cũng sẽ thúc đẩy quá trình tạo việc làm và xóa đói giảm nghèo.

ECLAC: Kinh tế Argentina có thể tăng trưởng âm trong năm 2014

Người đứng đầu Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribbean của Liên hợp quốc (ECLAC), Alicia Barcena, ngày 5/8 dự báo kinh tế Argentina có thể sẽ tăng trưởng âm trong năm nay, do việc Argentina rơi vào tình cảnh bị coi là vỡ nợ vừa qua sẽ khiến cho nền kinh tế lớn thứ ba khu vực này tiếp tục đứng ngoài các thị trường nợ nước ngoài.

ECLAC hồi tháng Bảy đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Argentina năm 2014 từ 1% xuống 0,2%. Song, người đứng đầu ECLAC cho rằng dự báo trên hiện đã lỗi thời vì nó được đưa ra trước khi cuộc đàm phán giữa Argentina và các trái chủ thất bại, khiến nước này lâm vào cuộc khủng nợ hiện nay.

Moody’s đưa ra bức tranh ảm đạm về triển vọng kinh tế Pháp

Theo Moody’s, kế hoạch cắt giảm chi tiêu công của Pháp nhằm tiết kiệm 18 tỷ euro (24 tỷ USD) năm nay và 50 tỷ euro (khoảng 66,7 tỷ USD) trong năm tới nhìn chung có tính “tích cực” đối với hoạt động cạnh tranh.

Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết các khoản cắt giảm chi tiêu chưa rõ ràng, sự bất bình của người dân đối với việc cắt giảm chi phí y tế và tăng trưởng kinh tế yếu, tất cả đều cho thấy nguy cơ Pháp không đạt được những mục tiêu ngân sách.

Mỹ cam kết đầu tư hàng chục tỷ USD vào khu vực châu Phi

Trong một bước đi phản ánh rõ một sự chuyển hướng chính sách quan trọng, tăng cường can dự với châu Phi, Tổng thống Barack Obama thông báo các công ty Mỹ cam kết sẽ đầu tư hơn 30 tỷ USD vào các lĩnh vực khác nhau của các nước châu Phi.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu tại diễn đàn của hơn 100 doanh nghịêp của Mỹ và châu Phi, Tổng thống Obama thông báo chính phủ và các tập đoàn công ty Mỹ cam kết từ nay đến năm 2018 đầu tư tổng cộng 33 tỷ USD vào các dự án trong các lĩnh vực khác nhau của châu Phi, trong đó có lĩnh vực năng lượng, xây dựng hạ tầng cơ sở và ngân hàng.

Canada và Liên minh châu Âu hoàn tất thương lượng về CETA

Canada và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về các nội dung trong Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện (CETA), một thỏa thuận thương mại hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội và lợi nhuận cho các bên tham gia.

Trong thông báo đưa ra ngày 5/8, các quan chức Canada cho biết văn bản CETA dày 1.500 trang, đề cập đến các điều khoản nhằm dỡ bỏ tới 98% mức thuế áp với các sản phẩm và dịch vụ, thúc đẩy sự luân chuyển các nguồn nhân lực giữa các nền kinh tế thành viên cũng như nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login