Thông tin kinh tế thế giới ngày 6/6

By on 06/06/2013

Liên minh châu Âu (EU) đang đề xuất đưa lãi suất Libor chịu sự giám sát của Cơ quan giám sát thị trường và chứng khoán châu Âu (ESMA) có trụ sở tại Pháp.

IMF: Pháp có nguy cơ tụt hậu so với Hy Lạp

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF, kinh tế Pháp sẽ suy giảm 0,2% trong năm nay, thay vì mức 0,1% đưa ra trước đó.

IMF cũng cảnh báo, Pháp thậm chí có nguy cơ tụt hậu so với Hy Lạp nếu tiếp tục những chính sách cứng nhắc như hiện nay. Thực tế, Pháp đã chính thức bước vào suy thoái khi quý I vừa qua đánh dấu 2 quý tăng trưởng âm liên tiếp của nước này.

Kinh tế Australia tăng trưởng chậm nhất trong 2 năm

Theo báo cáo của Cục Thống kê Australia, quý I/2013, tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn so với con số dự báo 2,7% của các chuyên gia kinh tế.

Báo cáo còn cho thấy, một số ngành công nghiệp chuyên sâu nhất của Australia từng được ngân hàng trung ương tăng cường hỗ trợ với tỷ lệ lãi suất thấp kỷ lục vẫn tiếp tục hoạt động ảm đạm.

EU sẽ giám sát lãi suất Libor

Liên minh châu Âu (EU) đang đề xuất đưa lãi suất Libor  sẽ chịu sự giám sát của Cơ quan giám sát thị trường và chứng khoán châu Âu (ESMA) có trụ sở tại Pháp.

Đề xuất này là một phần của việc cải tổ quy định về các tiêu chuẩn định giá tại một loạt các thị trường vàng và dầu. Tuy nhiên, nó có thể khiến Anh không hài lòng bởi vì trước đó họ đã tìm cách khôi phục niềm tin vào lãi suất chuẩn hàng đầu Libor.

Fed: Kinh tế Mỹ vẫn chỉ tăng trưởng vừa phải

Kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi nhưng đà phục hồi vẫn tương đối chậm chạp, báo cáo kinh tế Beige Book vừa công bố của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết. Theo báo cáo, các hoạt động kinh tế từ xây dựng, sản xuất đến dịch vụ kinh doanh ở 11 trong 12 bang của Mỹ tăng trưởng ở mức vừa phải. Đặc biệt, thị trường nhà đất tiếp tục xu hướng phục hồi.

Tuy nhiên, báo cáo cũng thừa nhận, chương trình cắt giảm chi tiêu của chính phủ đã ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế.

IMF thừa nhận sai lầm nghiêm trọng trong giải cứu Hy Lạp

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hôm qua 5/6 bất ngờ để lộ tài liệu bí mật, chỉ trích chính IMF và các chủ nợ Liên minh châu Âu trong việc đưa ra gói cứu trợ đầu tiên cho Hy Lạp trị giá 110 tỷ euro (144 tỷ USD). Theo tài liệu này, các chủ nợ đã quá lạc quan dự báo tăng trưởng kinh tế Hy Lạp và việc tái cấu trúc nợ lẽ ra nên tiến hành sớm hơn.

IMF cũng thừa nhận, có thể họ đã đánh giá quá thấp ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp thắt lưng buộc bụng khắc khổ đến tăng trưởng kinh tế Hy Lạp – nền kinh tế chìm trong suy thoái 6 năm liên tiếp.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login