Thông tin kinh tế thế giới ngày 6/6

By on 06/06/2014

Trong bản dự báo mới, ECB đã cắt giảm cả tỉ lệ tăng trưởng lẫn lạm phát của khu vực Eurozone.

Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trung bình xuống thấp nhất 7 năm

Theo số liệu vừa được Bộ Lao động Mỹ công bố, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu tăng 8.000 đơn lên 312.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 31/5. Qua đó, đưa tổng số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần giảm 10% so với một tuần trước và giảm 17% so với cùng kì năm 2012.

Trong khi đó, trung bình số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới trong vòng 4 tuần qua (chỉ số ít biến động hơn) đã giảm 2.250 đơn xuống còn 310.250 đơn – đánh dấu mức thấp nhất kể từ tháng 6/2007.

ECB hạ dự báo tăng trưởng và lạm phát của Eurozone

Sau khi quyết định cắt giảm các lãi suất điều hành chủ chốt, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tiến hành tổ chức họp báo tại trụ sở chính Frankfurt và công bố các dự báo kinh tế mới cho khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Cụ thể, ECB cắt giảm dự báo tỉ lệ tăng trưởng của Eurozone xuống 1% trong năm 2014. Đồng thời, điều chỉnh tỉ lệ lạm phát trong 3 năm tiếp theo lần lượt là 0,7% (năm 2014), 1,1% (năm 2015), 1,4% (năm 2016).

Tài sản hộ gia đình của Mỹ tăng kỷ lục trong quý đầu năm

Báo cáo công bố của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho biết trong quý đầu năm, tài sản của các hộ gia đình ở Mỹ tăng thêm 1.500 tỷ USD so với quý cuối cùng của năm ngoái, lên mức kỷ lục 81.800 tỷ USD. Phần tài sản này gồm cả mức tăng 758 tỷ USD giá trị bất động sản.

Theo các chuyên gia Fed, trong quý vừa qua, tỷ lệ vay nợ của các gia đình Mỹ tăng 2%, trong đó chủ yếu là các khoản vay của sinh viên và vay để mua ôtô.

Công nghiệp ô tô Thái Lan lao dốc

Biểu hiện rõ nhất là sản lượng và doanh số đều giảm mạnh. Tình trạng này nếu kéo dài có thể sẽ khiến nhà đầu tư rút vốn.

Những số liệu của ngành sản xuất ô tô Thái Lan tháng 4 vừa qua là một minh chứng cho thấy sự xuống dốc của ngành này. Sản lượng giảm 25,6%, doanh số bán hàng giảm tới hơn 1/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Cuối tháng 5, Tập đoàn Tư vấn và nghiên cứu thị trường Ipsos Business Consulting đã phải hạ thấp ước tính sản lượng xe hơi năm 2014 của Thái Lan.

ECB hạ hàng loạt lãi suất chủ chốt: Thiết lập lãi suất huy động âm lần đầu tiên trong lịch sử

Cụ thể, ECB cắt giảm lãi suất cơ bản từ 0,25% xuống 0,15% – mức thấp kỷ lục mới.

Đồng thời, lãi suất cho vay qua đêm cũng giảm 35 điểm cơ bản xuống còn 0,4%.

Đặc biệt, tỷ lệ lãi suất huy động đối với tiền gửi của các ngân hàng tại ECB từ 0% giảm xuống mức âm -0,1% lần đầu tiên trong lịch sử kể từ khi khu vực đồng tiền chung châu Âu ra đời. Theo quyết định này, kể từ nay các ngân hàng phải trả chịu khoản phí khi gửi tiền tại ECB.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login