Thông tin kinh tế thế giới ngày 6/5

By on 06/05/2015

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, bản dự thảo ngân sách chung đầu tiên của lưỡng viện Quốc hội Mỹ trong 6 năm qua này đã được thông qua với 51 phiếu thuận và 48 phiếu chống, trong đó tất các Thượng nghị sỹ Dân chủ và 2 nghị sỹ Cộng hòa là Ted Cruz và Rand Paul bỏ phiếu phản đối.

Thượng viện Mỹ thông qua khoản cắt giảm ngân sách 5.000 tỷ USD

Thượng viện Mỹ đã thông qua với tỷ lệ phiếu sít sao một dự thảo ngân sách do Đảng Cộng hòa đề xuất, theo đó cắt giảm hơn 5.000 tỷ USD các khoản chi tiêu nội địa để giảm thiểu thâm hụt ngân sách trong vòng một thập kỷ tới, đồng thời loại bỏ Luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Barack Obama, thường gọi là ObamaCare.

Theo kế hoạch ngân sách trên, Mỹ sẽ cắt giảm 5.300 tỷ USD trong 10 năm tới, bãi bỏ luật chăm sóc sức khỏe Obamacare và xóa bỏ thâm hụt liên bang trong 9 năm mà không cần tăng thuế. Kế hoạch này cũng tăng 7% (khoảng 38 tỷ USD) cho ngân sách quốc phòng năm tới.

NHTW Australia hạ lãi suất xuống mức thấp lịch sử

Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) vừa hạ lãi suất cho vay chủ chốt lần thứ hai trong năm nay bớt 0.25% xuống mức thấp mọi thời đại 2% đúng như dự báo.

Trong tháng 2, RBA cũng đã hạ lãi suất cho vay lần đầu tiên trong 18 tháng bớt 0.25% xuống mức thấp kỷ lục tại thời điểm đó là 2.25%. RBA là một trong số các ngân hàng trung ương tại châu Á nới lỏng chính sách trong năm nay nhằm thúc đẩy tăng trưởng trong bối cảnh giá cả hàng hóa sụt giảm mạnh.

Iran sẽ công bố 16 dự án thu hút các nhà đầu tư nước ngoài

Tổ chức đổi mới, phát triển mỏ và các ngành khai khoáng của Iran (IMIDRO) thông báo quốc gia Hồi giáo này sẽ công bố 16 dự án, với tổng trị giá 5,173 tỷ USD, nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tại Hội nghị đầu tư quốc tế của ngành công nghiệp mỏ và khai khoáng, dự kiến diễn ra tại Tehran, trong hai ngày từ 31/5 và 1/6 tới.

Những dự án này sẽ do Khu công nghiệp trọng điểm mỏ Vịnh Ba Tư, trực thuộc IMIDRO đưa ra.

Thâm hụt thương mại của Mỹ cao nhất trong hơn 6 năm qua

Trong một chiều hướng phản ánh tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong ba tháng đầu năm 2015 có thể còn bị tác động mạnh hơn, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết cán cân xuất nhập khẩu của nước này trong tháng Ba vừa qua bị thâm hụt ở mức cao nhất trong vòng hơn 6 năm.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu tháng Ba đạt 187,8 tỷ USD, tăng 0,9% so với mức xuất khẩu 186,2 tỷ USD trong tháng Hai. Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu tháng này tăng tới 7,7% so với tháng trước đó, đạt 239,2 tỷ USD.

EU nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của 19 quốc gia Eurozone

Liên minh châu Âu (EU) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của 19 quốc gia thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), bất chấp viễn cảnh không mấy sáng sủa của kinh tế Hy Lạp.

Trong bản dự báo mùa Xuân vừa công bố, Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra mức dự báo tăng trưởng cho Eurozone trong năm 2015 là 1,5%, tăng 0,2% so với dự báo hồi tháng Hai. EC cũng dự báo năm 2016, kinh tế của khu vực này sẽ đạt mức tăng trưởng 1,9%.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login