Thông tin kinh tế thế giới ngày 6/4

By on 06/04/2015

Thổ Nhĩ Kỳ đã tạo được 1,4 triệu việc làm mới trong năm 2014. Dự kiến, tăng trưởng kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đạt mục tiêu 4% trong năm nay.

UAE gia nhập và trở thành thành viên sáng lập thứ 35 của AIIB

Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) thông báo quốc gia Trung Đông này đã gia nhập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) có số vốn lên tới 50 tỷ USD do Trung Quốc khởi xướng.

Với quyết định trên, UAE đã trở thành thành viên sáng lập thứ 35 của AIIB, trong đó có cả Saudi Arabia, Kuwait, Oman, Qatar, Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Anh, Đức, Pháp, Italy và Luxemburg.

Hãng tín nhiệm Moody’s: Khả năng Ukraine vỡ nợ là gần 100%

Hãng tin RT dẫn nguồn AFP cho rằng Ukraine đang đối mặt cùng lúc nhiều cuộc khủng hoảng và có nguy cơ phải lệ thuộc vào viện trợ nước ngoài trong nhiều thập kỷ.

AFP dẫn lời Francis Malizh, Giám đốc điều hành phụ trách các nước Đông Âu và Kavkaz của Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) nhận định: “Ukraine đang đối mặt với khủng hoảng ngân hàng, khủng hoảng tiền tệ và khủng hoảng kinh tế do GDP năm ngoái suy giảm mạnh. Năm nay có thể có thêm khủng hoảng năng lượng.”

Các nước Arab thúc đẩy kế hoạch thành lập Liên minh Hải quan

Hãng thông tấn MENA của Ai Cập cho biết một cuộc họp sẽ được tổ chức tại trụ sở của AL-Liên đoàn Arab ở Cairo vào giữa tháng Tư này nhằm thảo luận các nguyên tắc thiết lập Liên minh Hải quan Arab.

Theo Thứ trưởng thứ nhất Bộ Công Thương Ai Cập Saied Abdullah, cuộc họp nói trên sẽ tập trung vào vấn đề hội nhập công nghiệp giữa các nước Arab.

Thổ Nhĩ Kỳ ra biện pháp kích thích tăng trưởng trước thềm bầu cử

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu vừa thông báo một loạt biện pháp trị giá 7,5 tỷ lira Thổ Nhĩ Kỳ (1 USD tương đương 2,573 lira) nhằm kích thích tăng trưởng, mở rộng thị trường việc làm trước thời điểm diễn ra bầu cử Quốc hội vào tháng Sáu tới.

Theo ông Davutoglu, biện pháp này bao gồm việc hỗ trợ đào tạo nghề, những ưu đãi thuế cho chủ sử dụng lao động nhằm tạo thêm 120.000 việc làm và tăng lương hưu.

Hy Lạp, IMF gặp mặt tháo gỡ vướng mắc về chương trình cải cách

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis có cuộc gặp với Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde tại Washington (Mỹ) trong ngày 5/4 để “thảo luận một cách không chính thức về chương trình cải cách của Chính phủ Hy Lạp,” trong bối cảnh thời hạn thanh toán nợ tiếp theo của Athens cho tổ chức này là ngày 9/4 đang đến gần.

Một nguồn tin chính phủ nói với hãng tin Pháp AFP rằng sau khi đàm phán với bà Lagarde, Bộ trưởng Varoufakis sẽ tiếp tục “gặp gỡ các quan chức Bộ Tài chính Mỹ” trong ngày 6/4, trong đó có Thứ trưởng Tài chính phụ trách các vấn đề quốc tế Nathan Sheets.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login