Thông tin kinh tế thế giới ngày 6/3

By on 06/03/2013

Kể từ đầu năm đến nay, với các biện pháp kích thích của các ngân hàng trung ương, giá trị vốn hóa của các thị trường chứng khoán trên toàn cầu đã tăng lên tổng cộng 2.000 tỷ USD.

Mỹ cắt giảm chi tiêu, thế giới và châu Âu “lãnh đạn”

Việc ngân sách của Mỹ bị tự động cắt giảm 85 tỷ USD kể từ ngày 1/3 sẽ không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ mà còn tác động đến thế giới, nhất là châu Âu, đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ. Và như vậy, châu Âu sẽ là nạn nhân đầu tiên của khủng hoảng chính trị-ngân sách tại Mỹ.

Với kim ngạch trao đổi thương mại lên tới 645 tỷ USD năm 2012, Liên minh châu Âu (EU) là đối tác thương mại hàng đầu của Mỹ, vượt xa Trung Quốc.

Vào cuối năm 2012, ngay giữa lúc chính trường Mỹ đang vật lộn với “vách đá tài chính”, Ủy viên châu Âu đặc trách các vấn đề kinh tế Olli Rehn đã từng thúc giục Washington giải quyết “kịp thời” các vấn đề ngân sách, tránh để ảnh hưởng đến kinh tế thế giới và đặc biệt là đến châu Âu.

“Tây Ban Nha có thể không cần thêm tiền cứu trợ”

Ủy ban châu Âu (EC) thông báo Tây Ban Nha có thể không cần thêm tiền cứu trợ từ Khu vực đồng euro sau khi đã được giải ngân 41,1 tỷ euro (54 tỷ USD) theo chương trình cứu trợ ngân hàng.

EC cũng cho biết các ngân hàng khác của Tây Ban Nha hoặc đã tìm được nguồn vốn từ các nguồn tư nhân, hoặc không được xác định là “cần có thêm vốn” khi các cơ quan hữu quan kiểm tra sổ sách của các ngân hàng này dựa trên những kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.

Nouriel Roubini: Đà tăng của thị trường chứng khoán thế giới tiềm ẩn nhiều rủi ro

Tờ Bloomberg vừa trích dẫn nhận định của Nouriel Roubini cho rằng đà tăng của thị trường chứng khoán toàn cầu không phản ánh được những rủi ro đe dọa đà tăng trưởng của kinh tế thế giới.

Theo Roubini, các rủi ro bao gồm châu Âu suy thoái sâu hơn (do các chính sách thắt lưng buộc bụng và khủng hoảng chính trị) và kinh tế Mỹ tăng trưởng chậm lại trong nửa cuối của năm 2013. Kể từ đầu năm đến nay, với các biện pháp kích thích của các ngân hàng trung ương, giá trị vốn hóa của các thị trường chứng khoán trên toàn cầu đã tăng lên tổng cộng 2.000 tỷ USD.

Canada lo ngại về cuộc chiến lãi suất ngân hàng

Bộ trưởng Tài chính Canada Jim Flaherty vừa cảnh báo các ngân hàng nước này nên kiềm chế không sa vào bất kỳ cuộc chiến về lãi suất cho vay thế chấp nào, sau khi Ngân hàng Montreal (BMO) tuyên bố sẽ giảm tỷ lệ lãi suất cho vay.

Ngày 3/3, BMO đã thông báo sẽ giảm tỷ lệ lãi suất cho vay thế chấp thời hạn 5 năm từ 3,09% xuống còn 2,99%, trong bối cảnh có những quan ngại về thị trường nhà đất đang hạ nhiệt.

Bộ trưởng Flaherty bày tỏ hy vọng các ngân hàng Canada tiếp tục thực hiện việc cho vay “chắc chắn,” không phải kiểu “chạy đua,” dẫn đến cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp như đã diễn ra tại Mỹ.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login