Thông tin kinh tế thế giới ngày 6/3

By on 06/03/2015

Số liệu khảo sát vừa công bố cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế Anh lại được tiếp thêm đà ngay trong những tháng đầu năm nay khi các ngành kinh tế chủ chốt tiếp tục tăng trưởng khả quan trong tháng Hai vừa qua.

Ukraine: Dự trữ ngoại tệ thấp nhất trong 11 năm

Ngân hàng Trung ương Ukraine (NBU) công bố, dự trữ ngoại hối của nước này trong tháng 2/2015 giảm xuống còn 5,625 tỷ USD, mức thấp nhất trong 11 năm qua. Trong khi đó, lượng tiền ngoại tệ mà Ukraine gửi ở Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chỉ còn có 0,03 triệu USD, và lượng quyền rút vốn đặc biệt (SDRs – đơn vị tiền tệ qui ước của các quốc gia thành viên IMF) của Ukraine còn tương đương 3,94 triệu USD. Chưa kể, theo NBU, lượng vàng dự trữ của quốc gia này dự tính là 922,47 triệu USD.

Hy Lạp huy động hơn 1 tỷ USD qua phát hành trái phiếu ngắn hạn

Theo Cơ quan Quản lý Nợ của Hy Lạp, nước này đã huy động được hơn 1,1 tỷ euro (gần 1,3 tỷ USD) qua phát hành trái phiếu kỳ hạn sáu tháng vào ngày 4/3, cao hơn con số đề ra ban đầu là 875 triệu euro, nhưng với mức lãi suất là 2,97%.

Theo các nguồn tin chính phủ, Hy Lạp sẽ khởi động vòng đàm phán tiếp theo với các chủ nợ quốc tế bằng đưa ra kế hoạch cải cách sáu điểm và thảo luận về những cải cách cần được thực hiện không chậm trễ tại cuộc họp vào ngày 9/3 của nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng euro, để đổi lại nhận được một phần trong khoản cho vay 7,2 tỷ euro từ gói cứu trợ kéo dài bốn năm trong tháng Ba này.

Ngân hàng ECB tăng mức dự báo tăng trưởng Khu vực đồng euro

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đưa ra mức dự báo tăng trưởng 1,5% cho năm 2015, 1,9% cho năm 2016 và 2,1% cho năm 2017 đối với 19 quốc gia sử dụng đồng tiền chung châu Âu. Mức dự báo này đã được điều chỉnh tăng lên so với mức dự báo đưa ra hồi cuối tháng 12 năm ngoái.

Theo Chủ tịch Mario Draghi, các dự báo tăng trưởng kinh tế được điều chỉnh tăng lên cho thấy ảnh hưởng tích cực của việc giá dầu giảm, tỷ giá chuyển đổi đồng euro yếu cũng như tác động của các biện pháp và chính sách tiền tệ của ECB.

Toàn bộ ngân hàng lớn tại Mỹ vượt qua kỳ sát hạch của Fed

Kết luận ngày 5/3 của Fed cho biết trong cuộc sát hạch mới nhất về khả năng chống đỡ trước một cuộc khủng hoảng tài chính có thể xảy ra, tất cả các ngân hàng đáp ứng điều kiện duy trì tối thiểu 5% vốn cấp 1 – thước đo chuẩn nhất năng lực vượt qua được một cuộc khủng hoảng tài chính của một ngân hàng.

Các ngành kinh tế chủ chốt của Anh tăng trưởng khả quan

Số liệu khảo sát vừa công bố cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế Anh lại được tiếp thêm đà ngay trong những tháng đầu năm nay khi các ngành kinh tế chủ chốt tiếp tục tăng trưởng khả quan trong tháng Hai vừa qua, với nhịp độ tăng trưởng kinh tế trong quý 1/2015 được dự báo sẽ cao hơn so với quý 4/2014.

Theo số liệu của Công ty khảo sát thị trường/cung cấp thông tin Markit, Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong ngành dịch vụ – ngành hiện đóng góp tới 75% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Vương quốc Anh – đạt 56,7 trong tháng 2/2015.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login